Sưng tinh hoàn

Nên cảnh giác với các triệu chứng
Bề mặt tinh hoàn bình thường nhẵn nhụi, nhưng có cảm giác sưng.
Trong âm nang có cảm giác nặng nề hoặc thõng xuống.
Tinh hoàn và âm nang nhìn có vẻ sưng to hơn bình thường.
m nang có hiện tượng sưng đỏ.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Nếu bạn mắc bệnh căng tĩnh mạch, bạn sẽ cảm thấy âm nang nặng nề và thõng xuống, tinh hoàn bình thường khi bị cảm nhiễm sẽ bị sưng. Hình dạng, tính chất, độ cứng đều tương đồng, nhưng cho dù sưng to, bản thân tinh hoàn cũng không thay đổi. Bởi vì, hiện tượng sưng phồng thường gặp không phải xảy ra tại tinh hoàn mà chỉ xảy ra ở túi bọc xung quanh. Có lúc, các tĩnh mạch trong âm nang sẽ mở căng ra, hình thành nên phù thũng khó cảm giác thấy hiện tượng này và trong y học gọi là căng tĩnh mạch, nhưng trông nó lại giống một cái u ở tĩnh mạch.
Triệu chứng 2
Trên tinh hoàn xuất hiện mụn cơm. Bất kỳ mụn cơm nào xuất hiện trên tinh hoàn đều có khả năng viêm nhiễm cao (vùng da quanh tinh hoàn), cần phải kiểm tra xem đó có phải biểu hiện của ung thư hay không.
Triệu chứng 3
Những rắc rối về đường ruột nhiều lúc cũng có liên quan đến âm nang, đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sưng tinh hoàn, đồng thời cũng là một loại phù thũng sẽ mất đi sau khi tập trung trở lại ở bụng. Nhưng, nếu âm nang có nước thì có thể không dùng tay để đẩy được, loại nhọt bọc có dạng lớn trong âm nang này nhìn rất giống với triệu chứng bị đẩy vào âm nang, vậy nên cần phân biệt rõ hai trường hợp này. Còn một phương pháp nữa đó là dùng chùm ánh sáng để chiếu, nếu là âm nang chứa nước thì ở chỗ sưng to sẽ có ánh sáng.
Triệu chứng 4
m nang là một lớp túi bằng da chứa tinh hoàn, vậy nên bất kỳ sự thay đổi nào của lớp da trên cơ thể cũng sẽ ảnh hưởng tới âm nang, hiện tượng này sẽ phát sinh tại những chỗ có mụn mẩn hoặc bọc sưng trên âm nang, xuất hiện nhiều chấm nhỏ và làm cho toàn bộ âm nang sinh ra hiện tượng sưng đỏ. Thậm chí còn gây ra phù thũng tinh hoàn và còn làm cho các tĩnh mạch phân bố trong âm nang và tinh hoàn cũng bị viêm và căng (hiện tượng sung huyết). Bất kỳ ở bộ phận nào trên cơ thể thì tĩnh mạch cũng có thể phát sinh triệu chứng này.
Triệu chứng 5
Nếu phù thũng không kèm theo cảm giác đau thì có khả năng đó là triệu chứng của bệnh ung thư. Bệnh này có tỷ lệ mắc lớn nhất là nam giới trong độ tuổi 25-35. Ở lứa tuổi này những bệnh biến ác tính thường thấy ở cơ thể nam giới là ung thư tinh hoàn, đây quả thực là một thông tin khiến người ta hết sức lo lắng. Nhưng cũng rất may là loại ung thư này lại dễ phát hiện ra. Khi các tế bào ung thư đã phát tác rộng rãi ra nhiều nơi thì tỷ lệ chữa trị được vẫn rất khả quan. Tât nhiên, đối với các u, bướu thì việc phát hiện chữ trị sớm là tốt nhất, tỷ lệ chữa khỏi càng cao.
Những điều bạn có thể làm
Điều làm cho người ta vô cùng lo lắng là có rất nhiều nam thanh niên nhận thức rõ là việc kiểm tra bộ phận tinh hoàn để phát hiện thấy triệu chứng mắc bệnh là rất quan trọng nhưng đa số họ vẫn tránh việc đi khám do tâm lý ngại ngùng. Điều này cũng quan trọng giống như việc đi kiểm tra định kỳ của phụ nữ. Nếu biết cơ thể đang có những dấu hiệu mắc bệnh thì nên ý thức được tầm quan trọng của việc kiểm tra tinh hoàn, không những thế, còn phải nghe hướng dẫn của bác sĩ, học cách tự mình kiểm tra tinh hoàn. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng.
Tự mình tiến hành kiểm tra tinh hoàn: Ung thư tinh hoàn là bệnh ít thấy hơn so với các loại ung thư khác nhưng đã là ung thư càng phát hiện sớm, càng dễ chữa trị. Vậy nên, tốt nhất là tự mình nên kiểm tra định kỳ để phát hiện ra những bất thường. Khi tắm bằng nước nóng hoặc bằng vòi hoa sen xong, da âm nang sẽ trở nên mềm thì lấy ngón tay trỏ và ngón giữa đặt dưới tinh hoàn, ngón cái đặt phía trên để kiểm tra từng bên hoặc là giữ nguyên vị trí các ngón tay rồi chuyển động nhẹ nhàng về phía trước, sau hai bên, nếu phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào mẫn cảm của âm nang, chỗ sưng mới hoặc da có sự thay đổi thì đều nên nhờ bác sĩ chẩn đoán. Nhưng việc tự mình kiểm tra này càng làm cho mức độ thành thục tăng lên, càng dễ để phát hiện bệnh sớm, không chỉ bệnh ở tinh hoàn mà còn ở các bộ phận khác.
Phẫu thuật: Phẫu thuật sẽ là cách cuối cùng có thể giải quyết được vấn đề. Song mức độ nguy hiểm khi phẫu thuật cũng không phải là nhỏ, có khả năng có ảnh hưởng tới sinh hoạt tình dục, chức năng sinh dục và khả năng sinh sản.
Định kỳ kiểm tra tinh hoàn: Bắt đầu từ lúc 13 tuổi nên kiểm tra tinh hoàn mỗi tháng một lần, điều này rất có ích trong việc chẩn đoán chính xác triệu chứng cụ thể của bệnh.