Sưng tấy khớp xương

Nên cảnh giác với các triệu chứng
Sưng tấy trên 10 ngày.
Cùng với sưng tấy khớp xương là hiện tượng sốt hoặc lạnh run.
Mặc dù người bệnh bị viêm khớp xương, nhưng loại sưng tấy khớp xương này không giống như trước kia.
Nếu khớp xương bị thương phải lập tức đến bác sĩ.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Bạn thấy rất mệt mỏi, bị sưng cánh tay hoặc cổ tay sờ vào khớp xương thấy lồi lên, mềm hoặc do bạn vừa trải qua lao động mạnh, bị thương, khớp xương vừa đỏ vừa sưng, có khi còn không thể cử động được. Khớp xương bị thương dẫn đến sưng, chảy một ít máu. Vì vậy, nên giảm lượng vận động, để khớp xương bị thương được nghỉ ngơi. Có một số người, khớp xương đã từng bị thương nên cứ thời tiết thay đổi là sưng tấy. Có những vết thương cũ đã tích tụ dịch thể gần khớp xương gây nên sưng tấy. Nếu khớp xương của bạn không chỉ sưng tấy mà còn vừa đỏ vừa nóng rát thì chứng tỏ nó đã bị viêm. Đó có thể là vi khuẩn mang theo độc tính độc bệnh trên da du nhập vào, làm nhiễm khuẩn xương khớp. Sau khi bị thương nên lập tức làm một số biện pháp xử lý kịp thời, để phòng chống nhiễm khuẩn vết thương.
Triệu chứng 2
Ngoài bị thương ra thì viêm khớp xương cũng là một nguyên nhân thường gặp khác dẫn đến sưng tấy khớp xương. Khi bất cứ khớp xương của bộ phận nào trên cơ thể bạn bị sưng tấy (có lúc còn đau) quá một tháng thì có khả năng là viêm khớp xương. Như viêm phong thấp khớp xương, chủ yếu là viêm khớp xương ở bộ phận đi lại hoặc khớp xương to như đầu gối, mắt cá chân, vai, khuỷu tay…biểu hiện chủ yếu là sưng đỏ từng khớp xương, đau rát, sờ vào thấy đau nhưng đau không cố định ở chỗ nào. Khớp xương này giảm đau thì khớp xương khác lại bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Triệu chứng xuất hiện cố định trong khoảng thời gian là 12-72 giờ, liên tục nhiều nhất không quá 3 tuần. Cùng với đau khớp xương là da nổi ban đỏ. Nhưng viêm khớp xương cũng không hẳn có triệu chứng là sưng tấy khớp xương. Viêm khớp xương là một loại bệnh tương đối phức tạp, tốt nhất nên chữa trị trong thời kỳ đầu, ngăn chặn bệnh tình càng trở nên nặng nề hơn.
Triệu chứng 3
Mệt mỏi, sức chống cự kém, sốt nhẹ, tay chân tê liệt, sau đó xuất hiện sưng tấy một hoặc nhiều khớp xương, dễ mắc nhất là những khớp xương nhỏ. Những người mắc bệnh viêm khớp dạng phong thấp mệt mỏi khớp xương tay và khuỷu tay, các khớp xương ngón tay và khớp xương khuỷu tay cứng đờ sưng tấy và đau. Đây là bệnh viêm khớp dạng phong thấp, viêm màng nhầy chân là triệu chứng của bệnh này biểu hiện lâm sàng của nó chủ yếu ở khớp xương. Bệnh này thường không thấy rõ, biểu hiện là ngón chân cái chọc ra ngoài. Có đến 25% số người mắc bệnh viêm phong thấp xương khớp, thời kỳ đầu xương sống cổ rất mệt mỏi, triệu chứng chủ yếu của hiện tượng xương sống cổ mỏi mệt, đau trong khoảng thời gian ngắn cổ cứng đờ và không có sức lực, xương khớp cằm mệt mỏi, rất khó há miệng. Sưng, đau khớp xương, có cảm giác cứng đờ vào buổi sáng. Buổi sáng khớp xương cứng đờ là triệu chứng chủ yếu của bệnh, nhưng sau khi hoạt động khớp xương khoảng một tiếng bệnh sẽ dần dần giảm nhẹ (bệnh viêm khớp xương cũng có hiện tượng buổi sáng khớp xương cứng đờ, nhưng sau mấy phút hoặc mười mấy phút hoạt động khớp xương là có thể giảm). Đồng thời, xuất hiện triệu chứng sưng, đau đầu gối, mắt cá chân, hai khuỷu tay, hai vai, hoạt động bị hạn chế khả năng. Xương khớp mông mỏi mệt cũng làm hạn chế hoạt động.
Những điều bạn có thể làm
Hầu hết những người bị bệnh phong thấp thì đều bắt đầu phát bệnh bằng triệu chứng sưng tấy. Khớp xương bị sưng kéo theo đau, khớp xương càng sưng thì càng đau. Khi kiểm tra, nhất định phải chú ý là đau do tự phát hay đau do vận động. Đau tự phát là khi hoạt động khớp xương ở trạng thái tự nhiên yên tĩnh cũng thấy đau, thậm chí trong lúc ngủ do đau quá phải tỉnh dậy. Nó thể hiện sự phát triển bệnh tương đối nhanh và nghiêm trọng. Đau do vận động là khi khớp xương vận động mới cảm thấy đau chứng tỏ nó thể hiện bệnh có xu hướng giảm nhẹ nếu chữa trị đúng cách.
Mức độ đau khớp xương thường phân thành hai mức: đau ở mức độ nhẹ và đau ở mức trầm trọng. Đặc điểm của loại bệnh này là sau khi hoạt động sẽ giảm đau, khi nghỉ ngơi xong bắt đầu hoạt động lại đau hơn hoặc sau khi ngồi lâu đứng lên đi lại khó khăn. Ngón tay hoặc khuỷu tay sau khi vặn cong lâu, lúc duỗi thẳng ra thấy đau. Nhưng, những hiện tượng này sau khi hoạt động lại thấy giảm đau ngay, dần dần hoạt động được thoải mái, đi lại nhanh hơn. Khi hiện tượng sưng đau và cứng đờ khớp xương vào buổi sáng trở nên nghiêm trọng, bệnh nhân một phần nào đó hoặc toàn bộ mất đi khả năng tự điều chỉnh cuộc sống. Khớp xương đau vào buổi sáng sớm, ban đêm hoặc ngày mưa, thời tiết âm u, lạnh, đặc biệt là khi cảm cúm và khi đau bụng đi ngoài sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Khi kiểm tra thấy xương khớp sưng tấy, không đỏ, cũng có thể là có màu đỏ hoặc màu tím nhạt, thường gặp ở xương khớp ngón chân và ngón tay trẻ em.
Khớp xương nhỏ ở tứ chi sưng tấy rất dễ kiểm tra nhất, còn khớp xương vai, mông sưng tấy không dễ nhìn thấy hoặc sờ thấy. Thời gian sưng tấy khớp xương là một trong những tiêu chí để chẩn đoán bệnh. Nếu bệnh tình nghiêm trọng, bạn cần phải lập tức đến bác sĩ chữa trị.
Khi khớp xương bị thương, phải nhớ những điểm quan trọng dưới đây, nếu đau sau khoảng 24 tiếng bắt đầu thuyên giảm, cảm thấy khớp xương bắt đầu hồi phục sức lực điều đó chứng …