Sưng tấy da

Nên cảnh giác với các triệu chứng
Sưng nhỏ liên tục trên một ngày.
Màu sắc chỗ sưng thay đổi, hoặc mất cảm giác, ngăn cản vận động.
Sưng là do sau khi bị nhện, rắn hoặc côn trùng cắn bị thương.
Sưng do bị bỏng, hình thành mụn nước nhỏ hoặc da bị thương.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Khi da bị tổn thương, tự nó tạo ra rất nhiều phản ứng tự vệ. Da bắt đầu tích cực hoạt động, mạch máu mở rộng do cơ thể muốn đưa nhiều máu đến chỗ da bị tổn thương để nó tự phục hồi. Vì thế, máu từ huyết quản có thể đến mọi tổ chức da, tế bào cũng di chuyển đến nơi bị thương, các tế bào cùng với các vật chất trên da tạo nên viêm. Đồng thời, hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng sản sinh loại tế bào đặc biệt để loại trừ nhiễm khuẩn và hồi phục chỗ da bị thương. Bất kỳ chỗ da bị thương nào nếu có vi khuẩn, chân khuẩn hoặc độc bệnh… đều có thể thâm nhập vào da làm nhiễm khuẩn sinh viêm. Tình trạng này có thể lây lan đến những nơi khác trên da.
Triệu chứng 2
Có lúc da đặc biệt mẩn cảm với một số vật chất, khi tiếp xúc tạo cảm giác lo sợ bất an, bác sĩ da liễu gọi đó là bệnh viêm da do tiếp xúc, có thể nảy sinh theo hai phương thức: Chỗ da bị viêm do sử dụng xà phòng, thuốc rửa và các vật chất hóa học khác thường phát sinh ở trên tay hoặc do dị ứng với một loại hóa mỹ phẩm, đồ trang sức hoặc loại thực vật có độc.
Triệu chứng 3
Nguyên nhân hình thành bệnh viêm da hoặc lở loét da không rõ ràng. Khi bệnh phát triển rất nhiều các triệu chứng xuất hiện là ngứa đỏ, nổi ban, đó có thể là do truyền nhiễm hoặc do một số loại đồ ăn nào đó gây ra.
Triệu chứng 4
Thức ăn và thuốc cũng có thể làm đột nhiên sưng tấy da, mụn cơm trên da ngứa, gọi là bệnh phong. Loại sưng tấy nổi ban này kéo dài liên tục trong mấy phút đến mấy tiếng. Nó mẩn cảm với Aspirin, thuốc chống viêm, cà chua, mắm tôm… Khi triệu chứng nghiêm trọng, bệnh phong có thể phát triển thành bệnh dị ứng nghiêm trọng và nguy hiểm đến tính mạng, người bệnh thấy sưng tấy cổ họng và phổi, có đầy dịch thể trong đó.
Những điều bạn có thể làm
Da là bộ phận dễ nhiễm khuẩn nhất và mẩn cảm nhất trên cơ thể người. Một khi bị thương, bị kích thích mạnh hay bị chà xát đều phản ứng ra ngoài cơ thể. Sưng đỏ, đau là biểu hiện thường gặp nhất. Sưng đau da trong thời kỳ dài có thể làm tổn thương da, vì thế phải nhanh chóng khống chế sự phát triển xấu hơn của bệnh. Có thể thử một vài biện pháp làm giảm đau dưới đây:
Chườm lạnh vào chỗ da bị sưng: Chườm lạnh vào chỗ da sưng, mỗi lần 15 phút, một ngày vài lần, sẽ giúp co giãn mạch máu, sự co giãn này giúp loại trừ gần hết sưng tấy. Ngoài ra, chườm lạnh vào chỗ da bị sưng, giúp loại bỏ dịch thể, chống sinh viêm.
Chườm nóng: Chườm nóng chỗ da bị nhiễm khuẩn sẽ hạn chế vi khuẩn và các sinh vật nhỏ phát triển rộng, ngăn chặn sưng tấy. Một lần chườm nóng nên kéo dài trong 15-20 phút, cứ cách mấy tiếng lại dùng khăn thấm nước ấm nóng đắp lên chỗ nhiễm khuẩn, giúp máu chảy đến chỗ da bị sưng.
Bôi thể lỏng hidrat hóa: Đa số các loại thuốc đều không có nhiều tác dụng với bệnh sưng tấy do viêm da khi tiếp xúc. Trường hợp ngoại lệ duy nhất là trong đơn thuốc có 0,25-1% nhũ cao, loại thuốc này có thể loại bỏ viêm, ngứa nhưng nếu bị nhiễm khuẩn thì không thể dùng.
Kiểm tra kỹ càng trước khi chọn mua mỹ phẩm: Nếu trong nhà hoặc trong công ty bạn có bất kỳ sản phẩm mới nào liên quan đến da thì đùng vội vàng mua chúng, rất có thể chúng sẽ làm bạn bị dị ứng. Vì vậy, nên thử sử dụng mẫu dùng thử của sản phẩm và xem dư luận đánh giá về chất lượng sản phẩm đó ra sao trước khi quyết định mua.
Dùng găng bảo vệ: Nếu bạn quá mẫn cảm với những vật chất hóa học thì khi tiếp xúc nên mặc áo bảo hộ và đeo găng tay.
Sử dụng thuốc: Có rất nhiều loại thuốc pha chế sẵn được dùng để loại trừ sưng tấy. Vì vậy, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được loại thuốc thích hợp nhất.
Uống kháng sinh: Đa số da bị nhiễm khuẩn đều không có phản ứng gì với thuốc, do đó nên uống kháng sinh để chữa trị.
Tránh sử dụng thuốc Aspirin và thuốc gây tê: Vì thuốc Aspirin và thuốc gây tê sẽ thúc đẩy lượng máu chảy mà làm cho vết thương sưng hơn.
Làm sạch vết thương: Loại bỏ những dị vật trên da làm da sưng tấy, nếu nó nằm ở mặt ngoài của da thì dùng nhíp nhổ bỏ, sau đó lấy cồn nhẹ hoặc nước muối nhẹ rửa sạch vết thương.
Không gãi ngứa và chà xát da: Không được dùng tay tiếp xúc trực tiếp với chỗ sưng, nên mặc quần áo rộng để tránh chà xát vào chỗ da bị sưng.