Sưng tai

Nên cảnh giác với các triệu chứng
Sau khi đầu bị kích động, tai xuất hiện hiện tượng sưng đỏ.
Lỗ tai bị nhiễm bẩn, dái tai có hiện tượng sưng đỏ.
Tai đã từng bị thương, có cục máu đọng trong đó.
Tai sưng đỏ, đau và còn có hiện tượng sinh mủ.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Tình trạng sưng tấy này thường xuất hiện ở một số người đặc biệt chỉ cần đầu bị chấn động mạnh thì tình trạng này đã có thể xuất hiện, trừ khi bị thương mà đã nhanh chóng chữa trị. Nếu không lập tức loại trừ cục máu ở phần xương mềm rất dễ hình thành sẹo, làm da ở tai trở nên dày. Nếu hiện tượng sưng tai không kịp thời chữa trị có thể làm tổn thương vĩnh viễn, vì thế nên lập tức đến bệnh viện chữa trị.
Triệu chứng 2
Dái tai sưng, có hiện tượng viêm, thối rữa, đây có thể là khi lỗ tai bị nhiễm bẩn hoặc cơ thể có phản ứng quá mẫn cảm với những vòng đeo tai bằng kim loại, đặc biệt là niken và crom. Nên làm một số biện pháp chống viêm, kháng khuẩn, không nên dùng trang sức không phải là bạc, vàng nguyên chất để tránh cho tai bị nhiễm bẩn.
Triệu chứng 3
Nguyên nhân khác làm tai bị sưng tấy là những người bị mắc đậu mùa làm chỗ viền tai giống như bị ghẻ. Hoặc khi bơi lội, tai đau và chảy ra dịch, dẫn đến sưng tấy, thậm chí có thể ù tắc lỗ tai. Do vậy, hàng ngày nên chú ý vệ sinh cơ thể, giữ cho tai được sạch sẽ.
Những điều bạn có thể làm
Chọn vòng đeo tai thích hợp: Nếu tai bạn quá mẫn cảm thì nên chọn đồ trang sức bằng vàng hoặc bạc nguyên chất sẽ hạn chế hiện tượng sưng mủ ở lỗ tai.
Sử dụng dụng cụ bảo hộ: Nếu bạn phải làm việc ngoài trời nhiều hoặc vận động lăn bò nhiều thì nhất định phải sử dụng mũ bảo hộ. Cách làm này có thể làm giảm tỷ lệ viêm sưng, chảy máu tai.
Kịp thời đến bác sĩ: Nếu tai bị kích động mạnh dẫn đến chảy máu và sưng tấy thì nên lập tức đến khám bác sĩ và kịp thời chữa trị.
Phù thũng mắt
Nên cảnh giác với các triệu chứng
Phù thũng kéo dài quá một tuần.
Kèm theo mắt đỏ là đau nhức.
Khi mắt bị phù thũng trên cơ thể, đồng thời xuất hiện các chấm mụn nhỏ.
Mắt bị phù thũng, trong mấy ngày vẫn không thấy dấu hiệu mất đi.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Hiện tượng phù thũng thường tự động biến mất nhanh chóng. Khi nói xuất hiện, bạn nên nghĩ thử lại xem hôm qua bạn đã làm những việc gì, uống cái gì trước khi ngủ, hoặc đã ăn quá mặn hay cả ngày phải cúi đầu, cúi cổ làm việc trong vườn hoa hoặc nửa đêm mất ngủ. Nhìn qua phù thũng giống như mắt đang phải đeo một túi hành lý phía dưới, mặc dù trông đáng sợ nhưng nó chỉ là nước trong cơ thể tập trung tại bộ phận mắt từ tối hôm trước đó. Như vậy, mắt bị phù thũng vào sớm có thể là do các hoạt động của ngày trước đó gây ra. Nhưng cho dù tình trạng có nghiêm trọng như thế nào thì chỉ sau vài tiếng đồng hồ tỉnh dậy thì phù thũng sẽ cùng với sự hấp thụ các phần tử nước của cơ thể sẽ dần mất đi.
Triệu chứng 2
Khi mắt bị phù thũng và trên người xuất hiện các nốt mụn nhỏ màu đỏ thì hiện tượng này có khả năng là bạn đang mắc thêm bệnh dị ứng. Ví dụ, sau khi ăn quả dâu tây hoặc ngủ bằng gối lông chim hoặc có thể do thực phẩm, côn trùng hoặc phấn hoa… gây dị ứng. Thậm chí, nhiều lúc trên mặt, các nốt dị ứng còn lan sang mí mắt. Người có da mẩn cảm, nếu xuất hiện các mụn gây cảm giác khó chịu cho mắt thì có thể sẽ gây ra viêm mí mắt. Mí mắt trên đang bình thường nhưng nếu trước đó tay bạn tiếp xúc với thứ gì đó mà bạn dị ứng và chạm phải mí mắt, nếu các triệu chứng dị ứng này mà không được chữa trị tốt thì phù thũng tạm thời sẽ trở thành phù thũng vĩnh viễn. Bởi vì cứ mỗi lần mí mắt bị phù thũng do dị ứng sẽ làm cho các bộ phận nhỏ bên trong hư hại thêm một lần, phù thũng và các biểu hiện dị ứng càng nhiều thì mí mắt trở nên lỏng lẻo hơn. Một số người có dị ứng đặc biệt với một số chất thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để có biện pháp phòng tránh.
Triệu chứng 3
Hiện tượng phù thũng thường xuất hiện ở nhiều phụ nữ. Những yếu tố kích thích sẽ khiến mắt bạn bị phù thũng, một loại phù thũng có tính lâu dài nữa là do da bị lão hóa. Cùng với sự tăng lên của tuổi tác, vùng da xung quanh mắt sẽ dần trở nên mỏng và mất đi tính đàn hồi. Lớp mỡ phía dưới sẽ làm cho da trên bề mặt phồng lên. Cách bảo dưỡng tốt nhất là giữ được giấc ngủ một cách đầy đủ nhất.
Triệu chứng 4
Mắt bị phù thũng trong vài ngày và không thấy dấu hiệu biến mất, có lúc hiện tượng này không chỉ đơn thuần là phù thũng mà còn có thể là triệu chứng của bệnh khác như dấu hiệu của bệnh thận. Vậy nên, phải tìm bác sĩ tư vấn để có phương pháp trị liệu hiệu quả nhất.
Những điều bạn có thể làm
Nguyên nhân gây ra các “bọc” nước dưới mí mắt có rất nhiều, ví dụ như chức năng của thận, các chất nội tiết, dinh dưỡng không tốt… Cần tới các trung tâm y tế để làm các xét nghiệm kiểm tra mẫu nước tiểu tương ứng. Nếu kết quả kiểm tra đều bình thường, chỉ là xuất hiện phù thũng mắt vào sáng sớm và sau vài tiếng sẽ mất thì có liên quan đến việc gối đầu khi ngủ hoặc uống nước quá nhiều trước khi ngủ. Ví dụ, tối qua thức cả đêm hoặc trước khi ngủ uống một lượng lớn nước, những việc này sẽ khiến cho mắt bạn dễ bị phù thũng. Thông thường những biểu hiện này sẽ mất đi rất nhanh, nhưng nếu hiện tượng này mất đi sau vài ngày thì cần phải đi khám và điều trị.
Nếu như mắt bạn thường xuyên xuất hiện phù thũng hoặc đã hình thành các dấu hi …