Sử dụng gối không thích hợp nên càng ngủ càng mệt

Sử dụng gối không thích hợp nên càng ngủ càng mệtViệc đảm bảo giấc ngủ không phải là tận dụng khoảng thời gian trên đường đi làm, mà chỉ cần tạo một thói quen tốt trong công việc và nghỉ ngơi hàng ngày. Đầu tiên phải ngủ ngon giấc, không thiếu ngủ. Điều này cần bạn kiên trì làm việc và nghỉ ngơi tốt: Buổi sáng ngủ dậy sớm, ít thức đêm, để đảm bảo giấc ngủ vào buổi tối. Khi giấc ngủ đêm không đủ 7 tiếng, có thể chợp mắt vào buổi trưa của ngày tiếp theo.
Con người trong 24 tiếng một ngày thì có tới 8 tiếng dành cho việc ngủ. Mọi người cho rằng, việc ngủ chỉ cần thuận theo tự nhiên, không có gì phải lo lắng. Nhưng thật ra, đó là cách nghỉ không đúng. Trong cuộc sống, con người sau một đêm ngủ dậy thì tinh thần sung mãn, làm việc hứng khởi, nhưng lại có người lại thấy mắt lờ đờ, làm việc thấy mệt mỏi. Vậy tại sao có sự khác biệt lớn đến vậy? Nói cho cùng đều do chứng mất ngủ gây ra.
Nói đến mất ngủ, mọi người thường cho rằng do các yếu tố về tinh thần, tâm lý, xã hội như thần kinh quá căng thẳng, tinh thần bị kích động, đặc điểm của tố chất và cá tính của cá nhân… gây ra. Tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến mất ngủ hoặc một số bệnh do mất ngủ gây ra, phần đông người đều biết là do thói quen đi ngủ của mình tồn tại không đúng.
Theo kết quả chứng minh thực tiễn lâm sàng y học cho thấy, rất nhiều người bị mất ngủ, khó ngủ trong thời gian dài, hoàn toàn không phải do yếu tố tâm lý hay xã hội gây ra. Qua điều tra cho thấy, thói quen, tư thế và chiếc gối khi ngủ ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ. Có người cho rằng: “kê cao gối, không lo âu”, nên khi ngủ đều thích sử dụng gối cao, gối lớn; lại có người nghe nói “kê cao gối vẫn lo âu”, thế là chẳng dùng gối khi ngủ. Vậy là lâu dần thành thói quen ngủ không cần gối, kết quả là gây tổn hại cho cơ thể. Xem ra, một chiếc gối nhỏ cũng là cả một vấn đề.
Các chuyên gia cho rằng, gối quá lớn hoặc quá cao sẽ ảnh hưởng đến phần cổ, đầu và phần thân dưới sẽ rơi vào trạng thái bất thường. Do dùng gối không phù hợp mà phần đầu và phần thân không thoải mái khiến vùng cổ gáy bị kéo căng hoặc bị ép chặt. Lâu dần sẽ gây ra các triệu chứng vùng đốt sống cổ như đốt sống bị lệch, độ cong sinh lý bị thay đổi, gai cột sống, thoát vị cột sống…