Sốt

Sốt, đi ngoài, càng ngày càng nghiêm trọng.
Xuất hiện hiện tượng ngất lịm (do sợ hãi), co giật, thần trí hỗn loạn, nôn mửa liên tục, sự khống chế về ý thức,
Đột nhiên sốt cao, thân nhiệt trong vòng mấy giờ tăng đến 400C hoặc cao hơn.
Triệu chứng chủ yếu là sốt, nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 37-380C.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Hiện tượng chủ yếu là sốt, đi ngoài, càng ngày càng nghiêm trọng, thậm chí đi đại tiện ra máu đây có thể là bệnh truyền nhiễm đường ruột gây ra kiết lỵ. Bệnh này xảy ra nhiều mùa hè, mùa thu và xuất hiện nhiều ở trẻ con với tỷ lệ cao. Bệnh kiết lỵ do vi khuẩn gây ra sẽ phát triển tương đối nhanh và sốt là triệu chứng chủ yếu. Đặc biệt là bệnh kiết lỵ do trúng độc sau khi phát bệnh, thân nhiệt sẽ tăng rất nhanh có khi tăng đến 40-410C.
Triệu chứng 2
Triệu chứng khi mới xuất hiện là sốt, thường là sốt cao, trong vòng 1-2 ngày có thể đến 39-400C. Sốt cao có thể liên tục trong 7-10 ngày, những người mắc bệnh nặng thậm chí có thể lên đến trên 3 tuần. Do sốt cao, bệnh viêm não và phù thũng não, có thể xuất hiện triệu chứng ngất lịm (do sợ hãi) hoặc co giật, thần trí hôn mê, nôn mửa liên tiếp, ý thức bị khống chế. Rất có khả năng là bị bệnh não B, những người mắc bệnh não B nghiêm trọng trong vòng 1-2 ngày thân nhiệt có thể lên đến trên 400C, kèm theo hôn mê, co giật liên tục, có thể xuất hiện bệnh suy nhược đường hô hấp.
Triệu chứng 3
Đột nhiên sốt cao, thân nhiệt trong vòng mấy giờ có thể lên đến 400C hoặc cao hơn, sốt cao liên tiếp sau 3-4 ngày sau đó thân nhiệt dần dần giảm, cùng với hiện tượng giảm thân nhiệt, da nhanh chóng xuất hiện mụn mẩn đỏ nhạt, mụn mẩn ở từng chỗ trên da, có thể nhìn thấy trên khắp người, nhưng ở mặt và tay chân có ít mụn xuất hiện. Mụn mẩn xuất hiện sau 1-2 ngày nhanh chóng tiêu biến, không để lại sẹo, không có vảy da. Đây là loại bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, chủ yếu gặp ở những đứa trẻ khoảng 2 tuổi, đặc điểm nhiều ở những đứa trẻ khoảng 1 tuần tuổi. Khi phát bệnh, sốt cao nhưng tinh thần của đứa trẻ vẫn tốt, họng hơi đỏ, có khi còn ho nhẹ. Nhưng khi đột ngột sốt cao có thể gây ngất lịm, vì vậy nên cẩn thận dự phòng cho trẻ.
Triệu chứng 4
Sốt là triệu chứng chủ yếu nhưng chỉ trong khoảng 37-380C và có cảm giác lạnh, nếu mặc thêm một chiếc áo nhẹ vào là sẽ giảm hoặc hết ngay. Cũng có trường hợp sốt liên tục hoặc là lúc sốt lúc không, hoặc sốt ở một thời gian cố định kèm theo choáng váng đầu, mệt mỏi, ra mồ hôi trộm. Những loại triệu chứng này là do nội thương gây nên, còn gọi là sốt nội thương.
Những điều bạn có thể làm
Sốt là biểu hiện tình trạng cơ thể dưới tác dụng của nhiệt độ làm điểm điều định của trung khu điều tiết thân nhiệt di chuyển, dẫn đến thân nhiệt tăng cao. Điểm điều định sau khi di chuyển dẫn đến phản ứng của cơ quan hiệu ứng thân nhiệt. Một mặt thông qua dây thần kinh giao cảm làm co đẩy mạch máu, giảm lượng máu lưu thông, chức năng bài tiết của tuyến mồ hôi giảm sút, ra ít mồ hôi, thậm chí ngừng ra, làm giảm bớt sự tản nhiệt, mặt khác thông qua tác dụng của dây thần kinh vận động dẫn đến sự căng thẳng cơ bắp tăng lên hoặc run lạnh, làm cao hơn sốt. Bình thường, khi nhiệt ở nách quá 370C hoặc nhiệt độ trong khoang miệng quá 37,50C, thân nhiệt tăng lên trên 10C là có thể gọi là sốt.
Sốt cao có thể do những nguyên nhân sau tạo nên:
Nhiễm khuẩn: Sốt có thể do vi khuẩn, độc bệnh, nhiễm trùng, nấm gây ra. Độc bệnh vi khuẩn và một số bệnh liên quan về ngưng tụ tế bào máu cũng có thể dẫn đến sốt. Các loại chất chứa cồn, tác dụng đặc biệt vào các hormon ở tuyến thận gây sốt. Có người bị ung thư tuyến thận, ung thư gan, xơ cứng gan cũng dẫn đến sốt.
U bướu ác tính: Do các tổ chức u bướu ác tính, dẫn đến sự kháng thể của các phản ứng miễn dịch, những phần tử của tổ chức ung thư u bướu; sức chống cự của những u bướu ác tính giảm dần đến nhiễm khuẩn và gây sốt.
Bệnh có tính chất di truyền và trao đổi nếu trước kia bạn đã từng bị bệnh có liên quan đến chức năng tuyến thận, chức năng tuyến giáp trạng, trung khu điều tiết thân nhiệt thất thường; như viêm não, u não, trẻ nhỏ sốt vào mùa hè. Hệ thống trung khu thần kinh bị khống chế, người bệnh xuất hiện cảm giác lãnh đạm, thèm ngủ, thậm chí hôn mê. Đặc biệt là những trẻ nhỏ từ 4 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi, sốt cao dễ xuất hiện hiện tượng ngất lịm, co giật toàn thân hoặc từng bộ phận, có thể mất ý thức trong khoảng thời gian ngắn.
Vật chất hóa học và một số loại thuốc xâm nhập vào máu dẫn đến sốt. Nên phát hiện ra triệu chứng bệnh và áp dụng các biện pháp chữa trị thích hợp. Có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây để làm giảm sốt:
Uống thuốc chữa trị: Chủ yếu sử dụng thuốc giảm sốt. Chữa trị bằng vật lý có thể dùng khăn lạnh hoặc túi lạnh chườm lên trán người bệnh, nách, rốn bụng, ngoài ra còn chữa trị bằng phương pháp lạnh toàn thân, như lau người bằng dung dịch rượu, bằng nước lạnh có pha muối.
Bổ sung nước: Vì khi sốt rất dễ mất nước nên phải uống thật nhiều nước hoặc các loại trà, nước ép hoa quả hoặc những khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Khi sốt nếu có cảm giác đói thì nên ăn nếu không đói thì không cố ép buộc mình ăn. Không nên lo lắng và trong cơ thể chúng ta đã tích tụ mỡ, có thể không cần ăn trong 1-2 ngày nhưng phải uống đủ nước hoặc truyền nước.
Giảm thân nhiệt: Dùng nước ấm xông hơi, khi nước từ cơ thể bốc hơi, có thể làm cho da và mạch máu giảm nhiệt độ hoặc có thể là hết sốt.
Uống thuốc Aspirin (nhưng không dùng với trẻ nhỏ): Cứ 4 giờ uống…