Sai lầm thường gặp khi chăm trẻ sơ sinh

Lần đầu làm mẹ cùng những kinh nghiệm ít ỏi khiến cho nhiều bà mẹ dễ mắc những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Vì thế, để tránh cho việc mẹ thiếu hiểu biết gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé trong những năm tháng đầu đời thì có thể tham khảo một số sai lầm dưới đây trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

sai-lam-thuong-gap-khi-cham-tre-so-sinh

Sai lầm thường gặp khi chăm trẻ sơ sinh

Rút ngắn thời gian bú mẹ

Điều này thật sai lầm vì sữa mẹ trong thời kỳ này rất quan trọng đối với trẻ. CHúng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Cùng với đó là trẻ sẽ phát triển toàn diện khi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong sữa mẹ

Cho bé ăn dặm quá sớm

Hãy để trẻ ăn dặm theo thông thường. Mẹ chỉ nên bắt đầu tập cho bé ăn dặm, khi trẻ đã được 5-6 tháng tuổi. Vì với những trẻ dưới độ tuổi này, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện cho bé ăn dặm sớm, dù ăn bột hay nước cơm cũng có thể làm bé bị tiêu chảy, nôn trớ, đi ngoài phân sống… Lâu ngày dẫn đến bị viêm ruột già, đi tiểu ra máu, sinh ra rối loạn tiêu hóa.

Không tắm cho trẻ sơ sinh vì sợ lạnh

Mẹ chú ý vì cần thiết phải giữ vệ sinh thân thể cho trẻ. Không cần tắm hàng ngày nhưng trẻ sơ sinh vẫn cần được tắm để tránh nhiễm khuẩn và bảo đảm vệ sinh. Mẹ nên tắm cho bé khoảng 1-3 lần/ tuần. Lưu ý, để tránh làm con nhiễm lạnh, mẹ không nên để bé tắm quá lâu, không quá 5 phút. Với những bé trên 3 tháng tuổi, thời gian tắm có thể dài hơn, khoảng 10 phút để bé tập làm quen với nước. Ngay sau khi tắm cho bé, mẹ nên ủ ấm và xoa dầu cho bé, đề phòng nhiễm lạnh, cảm cúm.

Đưa trẻ đến bệnh viện trễ

Với những trẻ dưới 2 tháng tuổi, khi trẻ ốm, nhất thiết phải đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời. Nếu không trẻ dễ bị những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe: co giật, mất nước, biến chứng về hô hấp và tim mạch, rối loạn đông máu, di chứng thần kinh, vận động…, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Sử dụng phấn rôm sai cách

Có khả năng thấm hút cao, phấn rôm được sử dụng để trị rôm sảy, phòng ngừa hăm tã cũng như giữ cho da bé luôn khô thoáng. Tuy nhiên, thoa phấn rôm quá nhiều, nhất là vào thời điểm mùa hè nóng nực có thể gây bít lỗ chân lông, dẫn đến dị ứng da. Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý không nên đổ phấn trực tiếp lên da bé, đồng thời tránh quạt, cửa sổ để tránh làm bé hít phải bột phấn, gây thương tổn đến phổi.

Trên đây là một số sai lầm mẹ cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm một số sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho trẻ trên Chiaki.vn

Tags: