Nguyên tắc dự phòng và sơ cứu

Sau đó rửa kỹ vết thương bằng xà bông và nước đã nấu sôi để nguội hoặc rửa bằng nước muối sinh lý 9%o (9g muối trong 1 lít nước).
Khi rửa vết thương, hãy rửa từ trong ra ngoài theo vòng xoắn ốc, rửa sạch các thứ bẩn trong đó. Nâng các mảnh da lên và rửa phía dưới mảnh da đó. Bạn có thể dùng 1 cái banh-xơ (pince) hoặc 1 cái nhíp sạch để gấp các mảnh bẩn, nhưng bao giờ cũng phải luộc các dụng cụ đó trước khi dùng.
Đối với nơi bị thương nặng và sâu thì nên nhanh chóng băng cầm và chuyển đến y tế ngay. Không nên bơm rửa.
Dự phòng và sơ cứu vết thương ban đầu rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng đối với việc điều trị thực thụ sau này. Do đó phải làm tốt khi dự phòng và sơ cứu.
Dự phòng:
Phải có biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, tai nạn giao thông.
Chống sốc (xem bài sốc).
Chống nhiễm khuẩn (nhiễm vi trùng) làm tốt công tác sơ cứu.
Sơ cứu:
Đối với vết thương phần mềm không bị giập nát nhiều và không bị bẩn nhiều thì:
Sát khuẩn da ở xung quanh vết thương (bằng thuốc đỏ, thuốc tím, nước muối sinh lý, mật ong). Bôi thuốc sát khuẩn từ trong ra ngoài quanh miệng vết thương theo vòng xoắn trôn ốc.
Băng: đặt 1 miếng gạc vô khuẩn lên mặt vết thương để lên trên một lớp bông, dùng băng vô khuẩn (băng sạch không có vi trùng) băng lại rồi chuyển đến y tế gần nhất, (băng bông, gạc vô khuẩn có bán ở hiệu thuốc, mỗi gia đình nên mua cho tủ thuốc gia đình – nếu không có sẵn nên đến tổ cấp cứu Chữ thập đỏ), hoặc dùng 1 miếng vải sạch luộc sôi độ 10 phút, xếp lại thành 4-6 lớp, rửa tay sạch, vắt ráo nước đặt lên vết thương dùng vải sạch băng lại.
Nếu có điều kiện cho uống Sun-pha-mit, kháng sinh mỗi lần uống 1 viên và cách 4 giờ uống 1 viên để phòng nhiễm khuẩn, hoặc mỗi lần uống 2 muỗng mật ong. Nếu không có điều kiện đến y tế được có thể tự chữa: rửa sạch vết thương bằng nước muối. Hòa mật ong với dầu cá tầm vào vải mỏng sạch đắp lên.
Đau bụng cấp
Đau bụng cấp là tên dành cho một số trường hợp đau đột ngột nặng về ruột như: viêm ruột thừa, viêm màng bụng tắc ruột, lồng ruột. Nếu không phải là nhà chuyên môn có kinh nghiệm thì khó xác định được nguyên nhân của đau bụng cấp.
Nếu một người bị đau bụng dữ dội và liên tục có nôn, nhưng không tiêu chảy hãy nghi ngờ là đau bụng cấp.