Nghiến răng

Nên cảnh giác với các triệu chứng
Phát hiện ra mình quen cắn răng hoặc nghiến răng giống như đang ăn hoặc ngậm một đồ gì đó.
Trong khi ngủ bạn thường cắn răng hoặc nghiến răng.
Lúc ngủ hoặc lúc thức dậy vào buổi sáng sớm có động tác cắn chặt răng hoặc nghiến răng rất điển hình.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Những người có thói quen nhai kẹo cao su, hút thuốc lá, ngậm tăm thường xuyên sẽ dễ mắc bệnh nghiến răng hơn những người khác. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là lúc ngủ hoặc tỉnh dậy vào sáng sớm người bệnh có động tác nghiến răng hoặc cắn chặt răng, hoặc làm các động tác này lúc tỉnh, kèm theo âm thanh “kẹt kẹt”. Bệnh nghiến răng dễ dàng làm bề mặt răng và các mặt bên cạnh bị mài nghiêm trọng, dẫn tới cơ quan quanh răng bị phá hỏng làm cho răng chuyển vị trí hoặc lỏng lẻo, thậm chí dẫn tới cao răng bị mất đi hoặc lợi co lại. Do răng thường xuyên bị tiếp xúc, cọ xát liên tục làm cho hệ thống nhai không có thời gian nghỉ ngơi, tình trạng này có thể dẫn tới chức năng khớp xương hàm bị cản trở và cơ nhai bị đau hoặc mệt mỏi, phát tán lên đầu, cổ và dẫn tới cảm giác nóng cơ bắp hoặc đau đầu.
Triệu chứng 2
Trong một số trường hợp (thông thường là nữ giới ở độ tuổi từ 17 – 35) nếu có vấn đề về hệ thần kinh trung ương cũng sẽ gây ra hiện tượng nghiến răng và cắn răng, cần phải tích cực điều trị nguồn gốc phát sinh bệnh.
Triệu chứng 3
Những người theo các ngành nghề yêu cầu cẩn thận và tinh xảo, như thợ đồng hồ và bác sĩ ngoại khoa não, phần lớn đều sẽ nghiến răng. Đó có thể gọi là bệnh nghề nghiệp, hiện nay nguyên nhân cụ thể dẫn tới phát bệnh vẫn chưa rõ ràng.
Triệu chứng 4
Nếu bạn mới phẫu thuật nhỏ về răng và răng mới được thay thế không phù hợp với khoang miệng hoặc cao hơn các răng khác thì cũng sẽ có triệu chứng nghiến răng, đây gần như là hành động mài răng cho khít một cách vô thức.
Những điều bạn có thể làm
Lúc ngủ hoặc lúc tỉnh dậy có thói quen nghiến răng một cách vô thức, gọi là bệnh nghiến răng. Qua nhiều điều tra nghiên cứu cho rằng, bệnh có thể liên quan tới các nhân tố sau đây:
Tinh thần lo lắng: Trong tiềm thức, tinh thần lo lắng, khó chịu nghiến răng chính là một phương thức biểu hiện.
Thói quen: Khi mới làm răng hoặc có những phẫu thuật nhỏ về răng, lợi sưng, ngứa, hoặc ngay từ khi sinh ra, hàm răng đã không đều, cái cao cái thấp thì người bệnh thường cố ý mài những chỗ cao hơn so với bề mặt răng cho bằng phẳng. Nếu hiện tượng này thường xuyên xảy ra thì lâu dần sẽ hình thành bệnh nghiến răng.
Chịu ảnh hưởng của các bệnh khác: Chức năng đường ruột thất thường có liên quan tới kí sinh trùng, bệnh thiếu dinh dưỡng, các phản ứng biến thái hoặc bài tiết trong cơ thể hỗn loạn đều có thể trở thành nhân tố gây ra hiện tượng nghiến răng.
Một số hướng dẫn dưới đây giúp cải thiện tình hình:
Thả lỏng cằm: Chú ý mỗi khi bạn ngậm miệng, hàm trên và hàm dưới sẽ không tiếp xúc nhau, hàm răng trên và dưới chỉ va chạm tiếp xúc nhau khi bạn nuốt hoặc nhai. Một ngày tự mình kiểm tra vài lần nếu phát hiện mình cắn chặt răng thì phải thả lỏng cằm.
Luyện tập hàm trên và dưới: Nếu bạn cố ý làm cho cơ cằm mệt mỏi, thì lúc ngủ sẽ không cắn răng và nghiến răng. Thử luyện tập như sau: đặt một thanh que cạnh hàm răng dưới và cắn trong một phút, sau đó chuyển đổi vị trí sang bên còn lại, tiếp tục đặt thêm một thanh que nữa và tiếp tục cắn, bạn sẽ làm như vậy cho đến khi trong miệng ngậm 5 thanh que. Mỗi ngày tập 2 – 3 lần, sau một tháng kiên trì thì buổi tối sẽ không cắn răng nữa.
Giảm bớt áp lực: Nghiến răng chủ yếu là một thói quen hồi ứng áp lực, vì thế bạn nên cố gắng để mình thoải mái, có kỹ thuật xoa bóp, vận động nhẹ, hoặc luyện tập yoga… đó là những hoạt động giúp bạn bình tĩnh trở lại, từ đó giảm bớt hoặc chấm dứt được bệnh nghiến răng.
Bảo vệ phần miệng vào buổi tối: Nếu bạn có thói quen nghiến răng, đừng ngại đi mua một số đồ bảo vệ răng phù hợp với răng của bạn.