Nâng tai

Dùng phần trong của ngón cái, ngón trỏ của hai tay cầm ấn vào điểm giao tại 1/3 giờ luân nhĩ và gờ bình tai, trong khoảng 3 phút.
Đối an nội, Ngoại quan
Dùng phần trong ngón cái của tay trái (phải) đặt vào huyệt Nội quan ở tay phải (trái), ngón trỏ đặt vào huyệt Ngoại quan ở phía đối diện, đồng thời dùng lực thích hợp để ấn xoa từ 30 – 60 giây, làm lần lượt ở hai bên
Huyệt Nội quan: Huyệt có tác dụng trị bệnh ở ngực, tâm, vị… lại nằm ở khe mạch ở tay, vì vậy gọi là Nội Quan (Trung Y Cương Mục). Vị trí: Trên cổ tay 2 thốn (1 thốn = 3,33cm),dưới huyệt Gian sử 1 thốn, giữa khe gân cơ gan tay lớn và bé.
Huyệt Ngoại quan: Huyệt ở phía ngoài so với huyệt Nội quan, vì vậy gọi là Ngoại quan (Trung Y Cương Mục). Vị trí: Trên lằn chỉ cổ tay 2 thốn, giữa xương quay và xương trụ, ở mặt giữa sau cánh tay.
Bấm xoa huyệt Hợp cốc
Dùng phần trong của ngón tay trái (phải) đặt vào huyệt Hợp cốc ở tay bên kia, dung lực ngón cái bấm từ 10 – 20 lần, làm lần lượt cả hai tay.
Huyệt Hợp Cốc: Huyệt ở vùng Hổ khẩu, có hình dạng giống như chỗ gặp nhau (hợp) của miệng hang (cốc), vì vậy gọi là Hợp cốc, Hổ khẩu. Vị trí: Ngón tay cái và ngón tay trỏ xòa rộng, lấy nếp gấp giữa đốt 1 và đốt 2 của ngón tay cái bên kia để vào chỗ da nối ngón trỏ và ngón cái (Hổ khẩu tay này, đặt áp đầu ngón cái lên mu bàn tay giữa 2 xương bàn 1 và 2), đàu ngón tay ở đâu, nơi đó có huyệt, ấn vào có cảm giác ê tức.
Khi tiến hành các phương pháp tự massage tại các huyệt, nên xuất hiện hiện tượng bất thường, nên lập tức dừng lại, nếu nghiêm trọng phải tới bệnh viện kiểm tra.
Mách nhỏ
Muốn đề phòng và chữa trị các chứng bệnh có liên quan tới đốt sống cổ, ngoài việc tiến hành các biện pháp tự massage thì điều quan trọng tư thế ngồi phải đúng, phần vai cổ phải được thả lỏng, đảm bảo được tư thế ngồi tự nhiên. Người làm việc ở văn phòng nên thường xuyên đứng dậy đi lại, vận động một chút vùng cổ và vai, để cho vùng cơ ở vai và cổ được thả lỏng.
Cần chú ý tư thế khi nghê điện thoại
Trong cuộc sống, chúng ta thường bắt gặp một người đang vẹo đầu kẹp điện thoại giữa vung vai và đầu để sử dụng điện thoại, vừa nghe điện thoại vừa làm việc, hoặc là nằm sấp, ngẩng đầu, ngồi ở mép bàn, gác chân lên mặt bàn, hoặc là vừa đi vừa sử dụng điện thoại,