Một cơn đau tim

Nếu phải di chuyển thì thật cẩn thận vì nếu người bị nạn gãy cổ hay lưng thì bất cứ sự thay đổi tư thế nào thì cũng có thể làm bị thương nặng hơn.
Hãy tìm xem có các vết thương hoặc xương bị gãy không, không di chuyển người bị nạn càng ít càng tốt. Đừng uốn cong lưng hoặc cổ người bị nạn.
Không nên cho người bị bất tỉnh ăn uống bất cứ thứ gì.
Phải làm gì khi ngừng thở – hà hơi thổi ngạt:
Những nguyên nhân thông thường làm ngừng thở là:
Có vật gì tắc trong họng.
Lưỡi hoặc đờm đặc chẹn lấy họng một người bị bất tỉnh.
Chết đuối, tắt thở vì khói hoặc bị ngộ độc.
Bị đánh mạnh vào đầu hay ngực.
Nếu bị ngừng thở sẽ chết trong vòng 4 phút. Do đó phải:
Hà hơi thổi ngạt ngay lập tức cho người bị ngừng thở.
Phải tiến hành khẩn trương các bước sau đây:
Bước 1: Nhanh chóng lấy các vật gì trong miệng, trong họng ra, kéo lưỡi ra phía trước. Nếu có đờm vướng trong họng phải lấy ra cho thật nhanh, thật hết.
Bước 2: Nhanh chóng đặt người bị nạn nằm ngửa mặt lên, lật ngửa đầu về phía lưng và kéo hàm người bị nạn ra trước.
Bước 3: Người cấp cứu quỳ bên cạnh người bị nạn, chân quỳ ngang vùng tim. Đặt bàn tay vào 1/3 dưới chính giữa xương ức tay sau đè lên trước, dùng toàn thân ấn xuống cho lực dồn vào 1/3 dưới chính giữa xương ức. Nới tay lên nghỉ, rồi lại tiếp độ 4-5 lần thì chuyển sang thổi ngạt.
Bước 4: Lấy hai ngón tay bóp chặt 2 lỗ mũi người bị nạn, mở rộng người bị nạn, đặt 1 miếng gạt lên miệng người bị nạn (nếu có) áp sát miệng bạn vào miệng người bị nạn và thổi mạnh vào phổi, làm ngực người bị nạn phồng lên. Nghỉ, để cho không khí dồn trở lại, thổi tiếp. Mỗi phút làm như vậy 15 lần. Trẻ sơ sinh thổi rất nhẹ nhàng và độ 25 lần mỗi phút.
Phải tiếp tục hà hơi thổi ngạt cho đến khi người bị nạn tự thở được hoặc đến khi chắc chắn đã chết. Đôi khi phải làm như vậy hằng giờ hoặc lâu hơn nữa.
Cầm máu:
Cầm máu ở vết thương
Nâng cao phần bị thương lên (nếu ở tay chân).
Dùng 1 khăn sạch (hoặc tay sạch, nếu không có khăn sạch) ấn chặt ngay vào vết thương, giữ chặt cho đến khi máu ngừng chảy (15-30 phút).
Nếu đã ấn chặt mà máu chảy nhiều không cầm được thì.
Cứ ấn chặt và giữ cho vùng bị thương giơ cao lên càng cao càng tốt.
Buộc ga-rô tay hoặc chân phía trong vết thương 3-4cm.