Máy điện thoại để bàn cũng có thể truyền bệnh

Máy điện thoại để bàn cũng có thể truyền bệnhĐiện thoại đã trở thành một trong những thiết bị quan trọng trong cuộc sống hiện đại của con người. Mặc dù điện thoại di động rất phổ biến, nhưng tỉ lệ sử dụng điện thoại cố định vấn rất cao. Điện thoại mang lại nhiều lợi ích nhưng đồng thời cũng mang lại phiền phức, gây bệnh truyền nhiễm cho con người. Chuyên gia y học nghiên cứu phát hiện, sự truyền nhiễm bệnh tật qua điện thoại rất nghiêm trọng, có khá nhiều dây điện thoại cố định mang theo virut viêm gan A, viêm gan B và khuẩn que phân nhánh của bệnh lao.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra trong số hơn hai vạn chiếc điện thoại có 98% chiếc chứa mầm bệnh, trong hơn 17 vạn chiếc điện thoại, có 30% chiếc chứa virut lao. Những số liệu liên quan cho thấy, vi khuẩn và virut đính trong điện thoại lên đến 480 loại và dễ dàng truyền sang con người.
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường có thói quen đặt ống nghe gần tai khi gọi, có lúc vừa nghe điện thoại vừa ăn, sau khi gọi điện xong cũng tiện tay tiếp xúc vào các thứ, bao gồm cả cơ thể. Như vậy vi khuẩn bệnh sẽ trực tiếp tiếp xúc với cơ thể, đe dọa đến sức khỏe. Những virus sống trên điện thoại sẽ chui vào miệng hoặc mũi và sinh sôi nảy nở, gây ra bệnh viêm nhiễm đường hô hấp. Do vậy, chúng ta cần thường xuyên vệ sinh, khử trùng máy điện thoại, khi nói chuyện cố gắng giữ khoảng cách nhất định, sau khi dùng xong nhớ rửa tay sạch sẽ. Có hai phương pháp hiệu quả nhất để vệ sinh, khử trùng điện thoại là: Dùng màng tiêu độc điện thoại; hai là dùng 0,2% dung dịch khí clo để lau chùi điện thoại.
Mách nhỏ
Để phòng tránh các loại bệnh truyền nhiễm từ chiếc điện thoại, bạn nên tích cực áp dụng các biện pháp sau: Khi nghe điện thoại không nói trực tiếp vào ống nghe, nên giữ khoảng cách 10 cm, phòng tránh “bệnh vào từ miệng”; Thường xuyên dùng cồn thấm vào vải mềm để lau điện thoại và bàn phím. Đặc biệt vào mùa hè cần thường xuên dùng cồn lau ống nghe; Có thể đặt loại thuốc tiệt trùng có tính bay hơi trong điện thoại để diệt các loại vi khuẩn, virus.
Đeo tai nghe trong một thời gian dài có thể dẫn đến “điếc tai”
Sự phát triển của khoa học kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống con người. Đeo tai nghe nhỏ gọn, đã trở thành mốt của nhân viên văn phòng. Trong cuộc sống hàng ngày, bắt cứ nơi đâu chúng ta cũng gặp người đi bộ.