Mắt cá chân sưng tấy

Nên cảnh giác với các triệu chứng
Xoay vặn làm thương mắt cá chân, trẹo chân dẫn đến sưng tấy, đau.
Sưng không biết nguyên nhân và sưng liên tục trên 72 giờ.
Sưng ngày càng tồi tệ hoặc sau khi bị thương không thể đi lại được.
Cùng với sưng, đau là tình trạng xương khớp bị biến hình.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Cùng với sưng, đau là tình trạng xương khớp bị biến hình. Nguyên nhân thường gặp dẫn đến những triệu chứng này là do xoay vặn xương khớp, làm trẹo xương (tổn thương về dây chằng), tổn thương (bắp thịt hoặc gân bắp thịt), thậm chí là gãy xương đều dẫn đến sưng tấy. Đối với những trường hợp này cần đến bác sĩ khám để chữa trị hợp lý tránh để lại di chứng.
Triệu chứng 2
Ngoài bị thương ra, còn một số nguyên nhân gây sưng đau thường gặp. Nếu sử dụng một loại thuốc nào đó trong thời kỳ dài dẫn đến dịch thể tích tụ nhiều tạo nên sưng, thậm chí tạo nên viêm gân bắp thịt. Khi bị viêm gân cơ bắp thịt, kéo dãn hoặc vận động mạnh cơ bắp có thể gây nên sưng tấy, nếu không hoạt động gì cũng phát sinh vấn đề. Nếu bạn dễ mắc bệnh phù thũng, chỉ vì thời tiết nóng mà lười ra ngoài, như thế mắt cá chân không thể cử động kia có thể sẽ sưng hơn.
Triệu chứng 3
Giày quá chặt, quá lỏng, đã quá mòn, hoặc không thích hợp với chân có thể làm mắt cá chân có dị tật, chức năng hồi lưu của tuần hoàn máu và tĩnh mạch không đủ tạo nên sự tích tụ máu ở mắt cá chân, dẫn đến tình trạng sưng tấy, không thoải mái. Có một vài người vì thích cái đẹp mà đi những đôi giày to nhỏ không thích hợp, tác dụng của giày không đơn giản chỉ là thẩm mỹ, tạo ra sự thoải mái cho đôi chân cũng là nhân tố, vì vậy khi chọn mua giày cần đặc biệt chú ý.
Triệu chứng 4
Sưng tấy cũng có thể là kết quả của bệnh suy tim, bệnh cao huyết áp, bệnh tim và bất kỳ nhân tố nào gây suy nhược cho cơ bắp tim, đều có thể là nguyên nhân hình thành bệnh suy tim. Nguyên nhân thường gặp khác gây sưng mắt cá chân trong thời gian dài là có hạch, bệnh về thận, bệnh đái đường, viêm phong thấp khớp xương. Những loại bệnh này đều không dễ chữa khỏi nên kịp thời đi chẩn đoán và chữa trị.
Những điều bạn có thể làm
Hãy ghi nhớ, khi mắt cá chân của bạn vì bị thương mà gây sưng tấy, thì đừng quá lo lắng. Nếu thấy cần thiết thì có thể đi khám bác sĩ để nhận được hướng dẫn, chụp X-quang để chẩn đoán và chữa trị khả năng bị gãy xương. Dưới đây là một vài biện pháp chữa trị có thể áp dụng theo hướng dẫn của bác sĩ, ngoài ra còn một vài phương pháp bạn có thể tự mình thử nghiệm.
Phương pháp RICE: Đây là biện pháp đáng tin cậy nhất giúp chữa trị tổn thương và loại trừ sưng tấy. Nghỉ ngơi, giảm gánh nặng cho chân, chườm lạnh mỗi ngày một vài lần, mỗi lần 15 phút, giúp khống chế chảy máu và dịch thể; đè ép – dùng dây băng bó hoặc giá đỡ cố định mắt cá chân; Đỡ lên cao – chống cao mắt cá chân, thả lỏng chân, giúp chảy dịch bẩn ra ngoài, liên tục làm theo phương pháp RICE 3-5 ngày.
Thận trọng lựa chọn thuốc giảm đau: Thuốc chống viêm giảm đau có thể làm giảm nhẹ cơn đau, nhưng nếu vì bị thương mà gây nên sưng tấy mắt cá chân thì phải tránh dùng vì nó làm máu chảy trong thời gian dài.
Xoa bóp: Xoa bóp mắt cá chân rất tốt, hàng ngày dùng ngón tay nhẹ nhàng xoa bóp 1-2 lần, ngón tay xoa bóp dần dần lên đầu gối sẽ góp đẩy dịch thể ra khỏi khớp xương.
Đi lại trong nước: Đi bộ trong nước ngập sâu đến thắt lưng là một phương pháp vận động giúp làm ấm mắt cá chân, đồng thời cũng là một phương pháp tốt giúp giảm sưng tấy vì đi dưới nước có tác dụng chống lại sự lưu động cơ bắp, loại bỏ dịch thể tích tụ.
Thay đổi đơn thuốc: Sưng tấy mắt cá chân thường là do tác dụng phụ của thuốc gây nên, lúc này bạn cần đến khám bác sĩ xem thuốc bạn uống có gây nên tình trạng này không, đơn thuốc khác hoặc lượng thuốc khác thì có thích hợp không.
Đi giày chạy bộ: Một đôi giày đã mòn, không hợp chân hoặc thiết kế không tốt có thể gây sưng tấy mắt cá chân. Nên đi giày chạy bộ chất lượng cao, bởi vì nó nhẹ nhàng, thoải mái, có đế và có tác dụng chống đỡ mắt cá chân sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh.
Vận động khỏe mạnh: Sưng tấy mắt cá chân mãn tính là do khi làm việc ngồi lâu tạo nên. Cơ bắp thiếu sự vận động có thể tích tụ dịch thể, làm lực hoạt động ngày càng suy yếu. Đi bộ và vận động theo định kỳ có thể giúp tuần hoàn tốt, hồi phục trạng thái ban đầu cho mắt cá chân.
Phương pháp chữa trị sưng tấy mắt cá chân rất nhiều, nên lựa chọn biện pháp thích hợp với bạn.