Lời khuyên cho người bị viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng mạn tính(IBD) là một trong những căn bệnh khá khó chữa và hiện nay có khá nhiều người mắc phải bởi chế độ ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý. Đây là một bệnh viêm ruột gây ra bởi đường tiêu hóa khi bị kích thích và viêm. Xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, bạn sẽ dần thoát khỏi căn bệnh này. Dưới đây là 10 lời khuyên dành cho bạn khi bạn mắc căn bệnh này.

loi-khuyen-cho-nguoi-bi-viem-dai-trang-man-tinh

Lời khuyên cho người bị viêm đại tràng mãn tính

Lời khuyên 1

Nước là một trong những nhân tố không thể thiếu nếu bạn mắc căn bệnh này. Bổ sung đầy đủ nước  (1,5- 2 lít/ ngày) để đủ lượng nước cho cơ thể hoạt động và ngăn ngừa táo bón, đồng thời tránh khả năng mất nước do đi lỏng. Đây là điều rất tốt cho những ai mắc căn bệnh đại tràng này

Lời khuyên 2

Bổ sung đa sinh tố khoáng chất hàng ngày để thay thế các chất dinh dưỡng bị mất,đồng thời đảm bảo chắc chắn rằng chế độ ăn của bạn luôn bổ sung đủ Canxi và Vitamin D để chống loãng xương vì IBD làm hạn chế sự hấp thu các chất này.

Lời khuyên 3

Hãy bổ sung thật nhiều chất xơ như rau cải,cần tây,rau ngót,rau muống..đậu,lạc,cà rốt. Ngoài ra, cần thêm các loại trái cây cũng khá tốt cho đại tràng của bạn: táo,cam,chuối,nho,đậu.

Tuy nhiên, trong giai đoạn cấp tính , cần hạn chế các loại thực phẩm có nhiều chất xơ và tuân theo một chế độ ăn uống chất xơ thấp cho ruột nghỉ ngơi và giảm thiểu các triệu chứng gây khó chịu vì chất xơ kích thích đại tràng của bạn.

Lời khuyên 4

Nếu cơ thể bạn không dung nạp lactose thì hãy tìm những thực phẩm thay thế sữa phomat cứng, sữa chua,hoặc đậu nành khi bạn không muốn uống sữa hoàn toàn .

Lời khuyên 5

Bạn cần hạn chế mỡ với những món ăn như xào, rán, sốt

Lời khuyên 6

Cà phê và các chất gây kích thích là một trong những yếu tố gây co thắt đại tràng trầm trọng. Vì thế, bạn cần phải bỏ ngay những loại thực phẩm này và cho vào danh sách đen

Lời khuyên 7

Tình trang sinh hơi, chướng bụng sẽ nặng hơn nếu bạn bổ sung những loại thực phẩm như như rau bắp cải (bông cải xanh, cải bắp, súp lơ và cải bruxen), đậu khô và đậu lăng, hành tây và hẹ, đồ uống có ga. Vì thế, bạn hãy hạn chế những loại thực phẩm này nhé

Lời khuyên  8

Cố gắng chia nhiều bữa ăn trong ngày để giảm áp lực làm việc của hệ thống tiêu hóa vốn đã làm việc với công suất kém của bạn.Một số nghiên cứu cho thấy việc chuyển từ ăn 2-3 bữa sang ăn 5-6 bữa sẽ làm giảm các triệu chứng do IBD gây nên. Ăn một chế độ ăn protein cao với thịt nạc, cá và trứng, có thể giúp làm giảm các triệu chứng của viêm đại tràng mạn tính- IBD(inflammatory bowel disease).

Lời khuyên  9

Chống mệt mỏi do thiếu máu trong Viêm đại tràng mãn do ruột không hấp thu được chất dinh dưỡng và thiếu sắt.Do vậy ăn nhiều các thức ăn chứa nhiều sắt và folat như: nho, cải xoăn, ngũ cốc,vừng, lạc, rau bina, lòng đỏ trứng..

Lời khuyên  10

Việc sử dụng thêm các chế phẩm sinh học giúp bổ sung các vi sinh vật ruột(probiotic) sẽ giúp điều hòa việc tiêu hóa thức ăn.Các dạng chế phẩm này đã được phát triển nhiều,ngoài ra sữa chua và các thức ăn lên men như dưa muối,cà muối cũng chứa các vi sinh vật có lợi cho tiêu hóa.Các thức ăn hay chế phẩm này sẽ bổ sung các vi khuẩn có ích bị mất đi khi ta dùng kháng sinh và tiêu chảy trong các đợt cấp của IBD.

Trên đây là một số lời khuyên có ích cho những ai đang bị căn bệnh đại tràng mãn tính đeo đuổi. Ngoài ra, có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ trong việc chữa trị đại tràng trên Chiaki.vn

Tags: