Khó thở

Cảm thấy không đủ không khí hoặc thở gấp, việc hít thở tốn nhiều sức lực.
Người ngoài dễ dàng nhìn thấy bạn đang gặp phải hiện tượng khó thở.
Khi thở phải dùng nhiều lực, mở miệng thường xuyên, thấy khô miệng.
Nhịp thở không đều, lúc nhanh, lúc chậm.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Đột nhiên thấy khó thở, nhịp thở không đều lúc nhanh, lúc chậm hoặc thở bất thường về nhịp điệu, quy luật. Triệu chứng này thường xuất hiện khi bị thương phần ngoài ngực, phổi, tức ngực, tắc nghẽn cơ tim, tắc nghẽn phổi, phù thũng phổi cấp tính hoặc bị tắc nghẽn vật lạ…
Triệu chứng 2
Khó thở xuất hiện từng đợt, xảy ra nhiều vào ban đêm trong khi ngủ, đặc biệt là nằm úp sẽ làm giảm lượng hoạt động của phổi, làm lượng máu từ tĩnh mạch về tim nhiều hơn khiến máu bị ứ đọng ở phổi. Đó có khả năng là do bệnh biến của tim hoặc suy tim gây nên.
Triệu chứng 3
Hô hấp diễn nhanh hoặc nhịp tim đập nhanh, kèm theo chảy nhiều máu hoặc bị choáng. Nguyên nhân chủ yếu là thiếu máu hoặc áp lực máu giảm, trung khu thần kinh bị kích thích, làm hô hấp tăng nhanh. Bệnh thường gặp nhiều là hiện tượng mất hoặc thiếu máu nghiêm trọng, phản ứng truyền máu, bệnh máu trắng, hồng cầu tăng lên. Những bệnh khác như bệnh tiểu đường, trúng độc chất hóa học hoặc thuốc làm lượng CO2 trong máu tăng cao, lượng pH giảm xuống, kích thích hệ thống phản xạ hô hấp và trung khu hô hấp, cuối cùng là làm tăng lượng khí hô hấp, làm hô hấp sâu và nhiều.
Triệu chứng 4
Hít thở chậm dần và sâu, kèm theo sự bất thường về nhịp điệu, quy luật hô hấp, triệu chứng chủ yếu thường thấy là về thần kinh, tinh thần. Nếu các loại nguyên nhân dẫn đến các bệnh về ngực đều làm ảnh hưởng đến trung khu hô hấp, vì thế mà làm tăng áp lực cho trung khu hô hấp và làm giảm lượng máu cung ứng, cuối cùng gây khó thở.
Triệu chứng 5
Bệnh tâm thần, cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khó thở. Biểu hiện là hít thở ngắn và nhanh, khoảng 60-100 lần/phút, toàn thân và tê liệt, tay chân co giật. Những triệu chứng này xuất hiện là ảnh hưởng của nhân tố tâm lý hoặc tinh thần.
Triệu chứng 6
Nước ở bụng nhiều, có u bướu to trong khoang bụng, hoặc phụ nữ đang mang bầu vận động hít thở khó khăn, dẫn đến khó thở.
Những điều bạn có thể làm
Những phương pháp dưới đây có thể giúp bạn làm giảm đi hiện tượng khó thở.
Chữa trị với khí oxy: Tùy theo mức độ khó thở của bệnh nhân để điều tiết nồng độ khí oxy hít vào. Những bệnh nhân mà bị nặng có thể cho thở bằng bình oxy.
Uống thuốc chữa trị: Theo nguyên nhân gây bệnh có thể lựa chọn loại thuốc làm mở to khí quản và thuốc kháng sinh. Chú ý thành phần của thuốc, nếu gây ra dị ứng thì phải dừng ngay, nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ để ngăn chặn nhiễm khuẩn.
Uống thuốc chính xác: Nên đến bác sĩ khám bệnh để có được đơn thuốc chính xác nhất cho bệnh tình của bạn. Tuyệt đối tránh hút thuốc, uống rượu, hoặc những chất kích thích không có lợi cho đường hô hấp của bạn, nó cũng làm giảm tác dụng của thuốc trong quá trình điều trị của bạn.
Môi trường yên tĩnh và độ ẩm trong phòng thích hợp: Duy trì không khí trong lành trong phòng, ăn những đồ ăn dễ tiêu hóa, không ăn những đồ ăn lên men hoặc dễ gây trướng bụng. Khống chế việc tăng thể trọng.
Biện pháp tâm lý: Bệnh khó thở và yếu tố tâm lý cũng ảnh hưởng lớn đến nhau. Đặc biệt dễ dàng bị khủng hoảng tâm lý, luôn sợ hãi, căng thẳng xuất hiện ở những bệnh nhân gặp chuyện không vui về tình cảm, căng thẳng, thường xuyên mệt mỏi và mất ngủ, khi nghiêm trọng còn xuất hiện sự khủng hoảng, sợ hãi, thậm chí có ý nghĩ tự sát. Những người bị mắc bệnh khó thở mãn tính tự cảm thấy tình trạng nghiêm trọng của mình, cùng với sự tác động của nhân tố gia đình cũng có thể tạo ra sự bi quan, thất vọng và chán đời. Nếu cố gắng duy trì tâm trạng vui vẻ, khi khó thở giảm nói chuyện, tránh mệt mỏi và chán đời. Động viên và khuyên nhủ người bệnh, làm ổn định tâm trạng, thoải mái tinh thần, hướng dẫn người bệnh hít thở đúng cách để làm giảm mức độ khó thở.
Ăn uống điều độ, tránh béo phì: Người bệnh béo phì khi hít thở tương đối ngắn. Nguyên nhân là do lượng mỡ quá dày sẽ gây ra áp lực lớn đối với ngực dẫn đến khó thở. Đây cũng là lý do vì sao người béo phì dễ dàng mắc các bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp. Chính vì vậy, cần có chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường chất xơ, uống nhiều nước, hạn chế các chất béo và đạm quá lớn sẽ tránh được bệnh béo phì.
Khó thở chỉ là cảm giác chủ quan của người bệnh khi không đủ không khí hoặc phải dùng lực để thở, còn về khách quan là biểu hiện thay đổi về tần suất hô hấp, thâm độ, nhịp điệu và quy luật hô hấp.