Khí hư bất thường

Khí hư dạng hồ, không màu, và ra nhiều.
Khí hư dạng bã đậu, có nhiều, kèm theo hiện tượng ngứa âm đạo.
Khí hư dạng bột, ra nhiều, kèm theo hiện tượng ngứa vùng bên ngoài và âm đạo.
Khí hư dạng mủ, màu vàng hoặc xanh vàng, có mùi.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Xuất hiện khí hư dạng hồ không màu, ra nhiều, người bệnh ngoài việc cảm thấy đau eo hông thì không xuất hiện những triệu chứng khác. Đây có thể là do viêm cổ tử cung mãn tính. Ngoài ra, những phụ nữ sử dụng nhiều thuốc kích thích sắc tố nam cũng có thể xuất hiện khí hư dạng này.
Triệu chứng 2
Khí hư dạng bã đậu, có nhiều, kèm theo hiện tượng ngứa âm đạo, loại khí hư này là do âm đạo bị nhiễm khuẩn hoặc bệnh tiểu đường gây ra.
Triệu chứng 3
Khí hư dạng bột, có nhiều, kèm theo hiện tượng ngứa phần bên ngoài và âm đạo. Nếu kiểm tra khí hư ở âm đạo có thể kiểm tra được hoạt động của trùng roi. Đó là do tắm ở những nơi nguồn nước không sạch gây ra nhiễm khuẩn trùng roi.
Triệu chứng 4
Khí hư dạng mủ, màu vàng hoặc xanh vàng, có mùi, kèm theo thiếu sức lực hạ nhiệt, phần lớn là do viêm âm đạo gây nên. Cũng có thể là viêm cổ tử cung mãn tính, màng tử cung tích dịch hoặc trong âm đạo có vật lạ.
Triệu chứng 5
Trong khí hư có màu, nên cảnh giác với bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư màng tử cung, u bướu ác tính…
Những điều bạn có thể làm
Kiểm tra và chữa trị kịp thời: Phụ nữ nếu xuất hiện những khí hư lạ (có màu, mùi khó chịu) thì nên kịp thời đến khoa sản bệnh viện để kiểm tra và chữa trị.
Cố gắng tránh sinh hoạt tình dục: Trong thời kỳ xuất hiện khí hư lạ thì nên cố gắng tránh sinh hoạt tình dục, nếu không sẽ làm bệnh tình nghiêm trọng hơn hoặc gây bệnh truyền nhiễm.
Không dùng thuốc bừa bãi: Nếu phát hiện khí hư dạng mủ, không được tự mình dùng thuốc bừa bãi. Cần đến bệnh viện làm các xét nghiệm kiểm tra nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp chữa trị thích hợp.
Bổ sung dinh dưỡng: Chú ý bổ sung chất đạm, vitamin để làm tăng khả năng bài tiết dịch bẩn của cơ thể.
Béo phì
Nên cảnh giác với các triệu chứng
Không chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, ăn uống quá nhiều, làm thừa chất dinh dưỡng.
Sau tuổi trung niên không chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống.
Béo phì đồng thời kéo theo những biểu hiện lâm sàng khác.
Eo bụng quá to, thô.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Gia đình có tiền sử về bệnh béo phì, đây là do nhân tố di truyền và dinh dưỡng quá thừa dẫn đến. Ở những người này, lượng mỡ phân bố khắp cơ thể, không có hiện tượng rối loạn bài tiết, cũng không có bệnh lý nào. Thời kỳ thanh thiếu niên (trước 25 tuổi) không chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, ăn uống quá nhiều, thừa chất dinh dưỡng, cùng với ảnh hưởng của nhân tố di truyền dẫn đến béo phì. Loại béo phì này là béo phì về thể chất, còn một loại béo phì gọi là béo phì tự phát, xuất hiện sau khoảng 20 – 25 tuổi do dinh dưỡng quá thừa, làm thể tích tế bào mỡ tăng nhanh. Có rất nhiều phụ nữ sau tuổi trung niên không chú ý khống chế ăn uống, có thể bắt đầu phát béo phì. Những hiện tượng béo phì trên đều được coi là hiện tượng béo phì đơn thuần.
Triệu chứng 2
Béo phì đồng thời kéo theo những biểu hiện lâm sàng khác như những chứng bệnh về da, giảm chức năng tuyến giáp trạng, u tế bào insulin beta, giảm chức năng tuyến tính, bệnh về xương. Nguyên nhân chủ yếu là hỗn loạn hệ bài tiết và mất cân bằng cơ thể gây nên béo phì, phần nhiều là do những bệnh bên trong cơ thể gây nên. Những người mắc bệnh béo phì kiểu này về lâm sàng rất ít gặp hoặc hiếm gặp, chỉ chiếm dưới 5% trong số những người béo phì.