Khả năng chữa bệnh do tín ngưỡng có thể rất mạnh

Chị ấy mừng quá vì gặp được bác sĩ nói đúng bệnh nên chị đồng ý mổ ngay.
Bác sĩ cho thuốc mê, mổ rạch da xong may lại. Khi chị tỉnh lại bác sĩ nói đã lấy được hàng trăm con giun, chị rất mừng và từ đó chị không còn đau bụng nữa.
Rất nhiều thứ gây tai hại chỉ vì người ta quá tin rằng chúng có hại.
Những tín ngưỡng có thể làm người ta khỏi bệnh.
Một số thuốc có tác dụng trực tiếp đối với cơ thể. Một số thuốc hoặc phương pháp chữa bệnh có tác dụng vì người ta tin tưởng.
Ngày nay y học thế giới đều công nhận bất cứ loại thuốc nào cũng đều có hai tác dụng:
Tác dụng dược lý (tác dụng thật sự của thuốc).
Tác dụng tâm lý hay còn gọi là tác dụng tín nhiệm (placebo) là tác dụng do lòng tin của người bệnh, do sự tự ám thị mà sinh ra chủ yếu đối với các bệnh chức năng hay các biểu hiện chức năng của các bệnh thực tổn như: suy nhược, đau cơ khớp, nhức đầu, mất ngủ, chóng mặt, buồn nôn, run tê, mờ mắt v.v..
Từ chỗ này chúng ta có thể hiểu được tại sao một số người (lừa bịp) đưa ra những phương pháp “chữa bệnh lạ” vẫn làm ăn được một thời gian.
Qua thực nghiệm trên 1 số lớn bệnh nhân thế giới đã xác nhận tác dụng tín nhiệm đạt tỷ số 35%. Do tác dụng tín nhiệm rất lớn và phổ biến như vậy cho nên hiện nay trên thế giới đã đề ra 1 nguyên tắc là: “bất cứ 1 loại thuốc nào mới trước khi sản xuất và phổ biến đều phải nghiên cứu và công bố tác dụng tín nhiệm”.
Người ta nghiên cứu qua hai lô người bệnh:
Một lô dùng thuốc mới thật sự.
Một lô dùng thuốc tín nhiệm hình thức, đóng gói, giống hệt thuốc thật nhưng không có chất thuốc.
Kết quả thu được của lô dùng thuốc thật đem trừ đi kết quả thuốc tín nhiệm sẽ cho kết quả thật sự của thuốc mới.
Nếu hiệu số bằng không thì thuốc mới không có giá trị. Nếu hiệu số dưới 10 thì tác dụng không đáng kể, sẽ không cho phép sản xuất.
Do tầm quan trọng của tác dụng tín nhiệm như thế nên người chữa bệnh phải làm cho người bệnh thấy họ được quan tâm chăm sóc và tin tưởng rằng họ sẽ khỏi bệnh và an tâm điều trị là điều cần thiết.
Tóm lại: Thực hiện đầy đủ và có hiệu quả các vấn đề phòng bệnh nói trên là góp phần thực hiện 5/10 điểm chăm sóc sức khỏe ban đầu.
Cấp cứu
Cấp cứu say nắng
Say nắng thường xảy ra ở những người lao động ngoài đồng ruộng, ở các công trường, những người đi đường dưới trời nắng gắt.