Hút thuốc

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi và ung thư môi, hút càng nhiều thì nguy cơ chết vì ung thư càng tăng. Ở các nước phát triển 2/3 trường hợp ung thư phổi do hút thuốc lá.
Hút thuốc gây ra nhiều bệnh nguy hiểm ở phổi, gồm cả viêm phế quản, kinh niên, giãn phế quản, và rất nguy hiểm cho những ai đã có sẵn các bệnh đó hoặc sẽ bị hen phế quản.
Hút thuốc sẽ gây loét dạ dày hoặc làm cho bệnh này nặng thêm.
Trẻ em có cha mẹ hút thuốc lá thường hay mắc bệnh viêm phổi hoặc các bệnh hô hấp khác nhiều hơn trẻ em mà cha mẹ không hút thuốc.
Hút thuốc sẽ làm tăng khả năng bị bệnh tim hoặc chết vì đột quỵ (đang bình thường ngã ra chết đột ngột).
Người làm cha mẹ, cán bộ y tế và thầy, cô giáo nếu hút thuốc sẽ nêu 1 gương xấu cho trẻ em bắt chước (hút thuốc).
Hút thuốc là lãng phí tiền 1 cách vô ích. Nếu dùng tiền mua thuốc để mua thức ăn thì con cái và gia đình sẽ mạnh khỏe hơn.
Những ai quan tâm đến sức khỏe của mình và của khác thì không hút thuốc và khuyên bạn bè bỏ thuốc.
Các loại nước uống có các-bô-nát:
Hiện nay có một số người thích uống nước bọt so sủi bọt. Một số bà mẹ bỏ tiền mua nước ngọt cho con đang thiếu dinh dưỡng thay vì để tiền mua 1 quả trứng, một nải chuối cho con ăn hoặc cho con uống nước dừa thì tốt hơn.
Nước ngọt có các-bô-nát không có giá trị về dinh dưỡng ngoài một số ít đường. Và với một số ít đường có trong đó tính ra quá đắt. Trẻ em hay uống nước ngọt thường bị sâu răng sớm. Nước ngọt có các-bô-nát có hại đối với người hay bị ợ chua hay bị đau bao tử.
Đừng tạo cho trẻ em thói quen uống ngọt có các-bô-nát.
Nếu muốn cho con cháu khỏe mạnh thì:
Nên mua: chuối, cam, quýt, trứng, nước dừa xiêm.
Không nên mua: nước ngọt có các-bô-nát.
Những tín ngưỡng có thể làm người ta bệnh:
Sức mạnh của lòng tin có thể giúp khỏi bệnh, nhưng trái lại nó cũng có thể làm người ta bệnh. Nếu 1 người nào đó tin chắc một điều gì đó có thể làm hại họ thì chính sự sợ hãi đó có thể làm cho họ bệnh.
Thí dụ 1: 1 chị phụ nữ hay đau bụng và quá tin là trong bụng có nhiều giun, chị đi khám và chữa nhiều nơi vẫn không khỏi (vì thực tế xét nghiệm chị không có giun) sau cùng bác sĩ phải dùng tâm lý mới chữa khỏi hẳn. Bác sĩ khám và bảo chị có nhiều giun lắm nên không thuốc nào tẩy ra được, chỉ có cách mổ mới lấy ra hết được. Chị đồng ý mổ không?