Hồng hoa

Hồng hoa còn có tên khác như cây rum, hoàng lam, hồng hoa thảo thuộc họ cúc. Cây có nguồn gốc Phương Đông, được trồng từ lâu đời ở Ba Tư, Trung Quốc, Nhật Bản; sau đến Bắc Phi, Nam u để làm phẩm màu và làm thuốc. Cây được trồng nhiều nơi ở Việt Nam tại Hà Giang sau đến một số tỉnh ở Bắc Bộ, Trung Bộ như Nghệ An… Cây trồng bằng hạt vào vụ xuân.
Giá trị, chất lượng Hồng hoa trồng ở Châu u thường không cao bằng hồng hoa Ba Tư, hồng hoa Ai Cập…
Cây sống 2 năm, cao 0,80-1,5m; thân có rãnh dọc; lá không cuống, mép lá răng cưa thành gai. Cụm hoa đầu, hợp thành ngù rộng. Hoa màu đỏ hoặc da cam, tràng hình ống có 5 thùy; nhị 5; vòi nhụy có lỏng; quả bế, trắng có 4 cạnh lồi.
Hoa: Dùng làm thuốc. Đầu mùa hạ, khi hoa đang nở, cánh hoa chuyển từ vàng sang đỏ; hái về, để ở nơi thoáng gió, có ánh nắng, hoặc phơi trong râm cho khô; không phơi trực tiếp giữa nắng to vì bị biến màu. Bảo quản ở nơi khô, mát, râm mát tránh ẩm mốc, mọt.
Nước sắc hồng hoa có tác dụng tăng co bóp tử cung, làm hạ huyết áp; tăng có bóp tim; c mạch máu; co cơ trơn phế quản. Hồng hoa còn có tác dụng hạ lipid huyết, tác dụng chống ngưng huyết, tác dụng hoạt tính miễn dịch và chống viêm; tác dụng đối với hệ thần kinh…
Theo Đông y:
Tính vị, quy kinh (hoa): Tân, ôn; vào các kinh tâm, can.
Công năng: Hoạt huyết thông kinh, tán ứ, chỉ thống.
Chủ trị: Kinh nguyệt bế tắc, hành kinh đau bụng, máu hôi không ra; hòn cục bĩ khối, sưng đau do sang chấn; mụn nhọt sưng đau.
Cách dùng, liều lượng (Hoa): Ngày dùng 3-9g, dạng thuốc sắc. Thường phối hợp với các vị thuốc khác.
Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai không nên dùng.
Hoa đinh hương
Đinh hương còn gọi là đinh tử hương, chi giải hương, công đinh hương, hùng đinh hương…, thực chất là nụ hoa của cây đinh hương, tên khoa học là syzygium aromaticum (L) Merr. Et Perry, thuộc họ Sim (Myrtaceae). Đây là một vị thuốc thường dùng trong y học cổ truyền, được xếp vào nhóm thuốc ôn lý.
Hoa đinh hương mọc ở đầu cành, nụ hoa trông giống cái đinh đài có 4 răng dày, hàn liền ở phía dưới thành ống màu đỏ, tràng 4 cánh rời nhau, màu trắng vàng, rụng sớm, nhị rất nhiều, xếp thành nhiều vòng. Nụ đinh hương thơm, loại có màu hơi vàng nâu và rắn là tốt, loại để lâu, có màu đen và mọt là kém. Người ta thường thu hái đinh hương vào lúc hoa chuyển từ màu xanh sang đỏ gạch, phơi âm can hoặc sấy nhẹ cho khô rồi bảo quản nơi khô ráo và đậy kín để dùng dần.