Hoa hồng Damas

Thuộc họ Hoa hồng, hoa hồng có nguồn gốc chung ở Nam u và Phương Đông, còn hoa hồng damas có nguồn gốc ở Á Châu, thuộc nước Syria. Vùng Hồng, cổ thành Damas hiện nay là đất ở Tây Nam thủ đô hiện đại Damas. Cổ thành Damas đã có từ lâu đời, khoảng 4.000 năm nay, nơi sản sinh ra loài hoa hồng lai tạo truyền tới ngày nay.
Cây bụi nhỏ, sống nhiều năm, cành có nhiều gai; gai khỏe, hình lưỡi liềm, không đều, màu đỏ. Cây cao 1,5 – 1,8m; ra hoa vào tháng 5 dương lịch và đến tháng 11 lại ra hoa lần thứ hai. Đợt hoa đầu tiên là quan trọng. Loại hoa hồng, dạng cánh hoa trigintipelata Dieck có hoa to, đường kính 5cm, nụ hoa màu hồng thẫm, gần đỏ. Loài hoa Hồng damas này nhiều tinh dầu thơm hơn là hoa hồng Bungari cùng được trồng trong điều kiện như nhau. Ngoài ra còn có loài hoa Hồng bạch cho tinh dầu có nhiều hợp chất oxy hóa mạnh hơn, được chuyên trồng ở bờ ruộng, ranh giới của cánh đồng trồng hoa hồng.
Bộ phận dùng:
Hoa dùng để điều chế tinh dầu và nước hoa hồng.
Dạng dùng:
Tinh dầu hoa hồng:
Được chưng cất từ hoa hồng damas (cây trồng) có chứa chất steoropten (hỗn hợp các carbua dãy parafm), geraniol và citronellol alcol phenylethylic dùng trong công nghệ nước hoa.
Nước hoa hồng:
Có 2 cách chế tạo ra. Chưng cất cánh hoa hồng tươi với nước theo tỷ lệ 1 : 1, cất kéo bằng hơi nước, thu được nước hoa hồng.
Hoa diễn
Hoa diễn còn có tên khác như hoa xôn đỏ, hoa tây dương hồng, hoa nhất xuyến hồng, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được nhập vào Việt Nam từ thế kỷ XX và trồng làm cây cảnh ở công viên, ở khắp nơi. Cây xôn đỏ có thể làm thuốc và phẩm màu dưới tên là hoa diễn.
Cây bụi nhỏ, nửa mộc nửa là cây thảo, có 2 giống chính; loại thấp, chỉ cao 40 – 50cm; giống lớn, cao 70 – 100cm; phiến lá hình trứng tròn, dài 2,5 – 7cm, cuống dài 3 – 4,5cm. Hoa thưa, cụm hoa hình bông tròn, có 2-6 đóa hoa, mọc ở đầu cành. Lá bắc hình trứng tròn; đài hình vuông, màu đỏ dài 1,6cm, tràng hoa từ màu đỏ đến màu tía, hiếm khi có màu trắng, dài 4cm. Quả nhỏ hình trái xoan, màu hoa từ tháng 3 đến tháng 10.
Cây chịu nóng không chịu úng và rợp, trồng bằng hạt hay giâm ngọn, từ lúc trồng đến lúc ra hoa từ 85 – 95 ngày, với giống hoa xôn đỏ thấp, 95 – 110 ngày với giống cao, thời gian ra hoa khoảng 3 tháng.
Công dụng:
Tiêu thũng, giải độc
Chủ trị: rắn cắn bị thương (dùng chữa trị lúc ban đầu).