Hoa hiên

Hoa hiên còn gọi là hoa kim châm, có vị ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt, thông sữa, sáng mắt. Dùng hoa hiên kết hợp với ích mẫu, ngải cứu, rễ củ gai, sắc nước uống chữa trị kinh nguyệt không đều. Hoa hiên phối hợp với bồ công anh, sắc lấy nước uống có thể chữa chứng tắc tia sữa. Hoa hiên mọc hoang tại Trung Quốc, Nhật Bản. Ở nước ta, hoa hiên mọc hoang và được trồng nhiều nơi Đà Lạt, Đức Trọng, Di linh… đều có.
Hoa hiên mọc hoang và được trồng nhiều nơi ở nước ta để lấy hoa nấu canh. Một số nơi dùng lá hay hoa làm thuốc chữa chảy máu cam. Lá hái quanh năm, rễ đào vào thu đông, có khi vào các mùa khác, dùng tươi hay phơi khô.
Loại thảo lâu năm, lá dài độ 50cm, trên mặt có nhiều mạch, thân rễ ngắn, có rễ mầm nhưng nhỏ. Cuống hoa dài 80-100cm, đầu cuống chẻ hai có 6-12 hoa. Hoa sắc đỏ hoặc đỏ vàng không thơm.
Bộ phận dùng: Củ và lá, hoa.
Thành phần hóa học: Đã chiết được từ rễ hoa hiên 3 chất có tinh thể độ chảy 165-1670C.
Hoa hiên có vị ngọt, tính mát, thường dùng làm thuốc lợi tiểu, giảm đau, chữa sốt, đổ máu cam. Ngày dùng 6-12g dưới dạng thuốc sắc. Lá, rễ giã đắp trị sưng vú.
Chữa sưng vú: Dùng lá hoa hiên 10g, giấm ăn 10ml. Rửa sạch lá hoa hiên, giã nhỏ trộn vào giấm đắp vào chỗ đau, ngày thay thuốc 1 lần, cần đắp từ 3-5 ngày.
Theo đông y, hoa hiên vị ngọt, tính mát, có tác dụng chữa vàng da do rượu, tiểu tiện ra sỏi, sạn, vú sưng đau, chảy máu cam. Nó thường được dùng làm thuốc lợi tiểu, giảm đau, chữa sốt, thủy thũng, thân thể bị vàng, tiểu tiện khó khăn, vú sưng đau, lỵ, chảy máu cam, sưng đau khớp xương, nôn ra máu.
Liều dùng hằng ngày là 6-12g dưới dạng thuốc sắc hay ép tươi lấy nước uống. Dùng ngoài, lấy củ tươi giã nát đắp lên nơi sưng đau.
Đơn thuốc có hoa hiên chữa chảy máu cam dùng trong nhân dân: Lá hoa hiên 15-20g, nấu với 300ml nước, cô còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày.
Bồ công anh
Nước ta nơi nào cũng có cây bồ công anh, thường mọc hoang ở các vườn, đất hoang và sinh trưởng vào mùa xuân, còn có tên là cây mũi mác, cây rau diếp dại. Bồ công anh thuộc loại rau diếp, có bốn giống:
Một giống cây lá nhỏ và dài, thân cây thấp, lá mọc lan trên mặt đất như là rau diếp đắng. Vào tháng hai, ba, ở giữa cây trổ lên một cái nõn thẳng, trên có hoa như hoa cúc vàng, bẻ ra có sữa trắng.
Một giống thân cao, trên ngọn có nhiều lá áp vào thân, lá nhỏ và dài có nhiều sữa trắng, trên nõn có nhiều hoa sắc vàng, ở trong có nhiều tua.