Hoa chuối

Các bộ phận trên cây chuối như hoa chuối, lá chuối, quả chuối, rễ cây chuối và dầu chuối đều có thể dùng làm thức ăn và vị thuốc chữa bệnh.
Về dược tính, hoa chuối tính ấm, vị chua mặn, chủ làm dấm dạ dày, tan đàm, làm mềm u nhọt cứng, chữa đàm lạnh ngưng kết ở dạ dày, ợ chua, ơi mửa do tim, chữa tim tê buốt, chữa chứng xích bạch lỵ, có thể thông kinh, chữa váng đầu.
Chữa chứng ăn không tiêu, thức ăn đè lên cổ, nấc cục, nôn mửa:
Hoa chuối 10gr, cho vào một lượng nước vừa phải, nấu trong khoảng 10 phút, sau đó lọc lấy nước, để nguội hòa vào một chung rượu trắng uống.
Hoặc hoa chuối lượng dùng thích hợp, nghiền thành bột, mỗi lần dùng 6gr, uống với nước còn ấm, ngày uống 3 lần.
Chữa đau dạ dày:
Hoa chuối, hoa trà ký sinh trên cây tiêu mỗi thứ 15gr. Cho 2 vị thuốc trên vào một lượng nước thích hợp, nấu trong khoảng 10 phút, lọc lấy nước, để nguội thì uống.
Hoặc hoa chuối 10gr, gạo tẻ 30gr, cho hoa chuối vào cối sạch giã thành bột, gạo tẻ vo kỹ nấu thành cháo, khi ăn cháo cho bột hoa chuối vào, khuấy đều rồi ăn.
Chữa chứng lao phổi:
Hoa chuối 60gr, phổi heo 1 cái, rửa sạch phổi heo, gộp chung với hoa chuối, cho vào nồi, đổ lượng nước thích hợp nấu tới khi phổi heo thật chín, chia đều làm 2-3 lần dùng.
Hoặc lấy hoa chuối 100gr, mật ong 259gr. Nghiền giã hoa chuối thành bột, cho vào mật ong khuấy thật đều, mỗi lần dùng 20 – 50gr, ngày dùng 3 lần.
Chữa chứng tim hồi hộp:
Hoa chuối 30gr, tim heo 1 cái. Tim heo rửa sạch, bổ đôi cho vào nồi cùng với hoa chuối, lượng nước vừa phải, nấu tới khi tim heo thật chín. Chia đều làm 2 lần dùng. Mỗi lần nửa tim và nửa phần nước thuốc.
Chữa chứng tim ê buốt:
Hoa chuối đủ dùng, đốt hoặc sao, tán thành bột, mỗi lần dùng 6gr, ngày uống 3 lần với nước muối nhạt.
Chữa chứng bế kinh:
Hoa chuối 15gr, hoa quế 5gr, hoa nguyệt quý 10gr. Gộp chung cả 3 thứ thành bột, mỗi lần dùng 10gr, uống với rượu cúc (Hoàng tửu) hâm nóng, ngày uống 3 lần. Nếu không có rượu cúc có thể thay thế bằng rượu trắng cũng tạm được.
Hoa lăng tiêu
Lăng tiêu là một loài hoa đẹp, có mặt ở khắp nơi trên đất nước ta. Người ta quý lăng tiêu vì có thể trồng thành giàn lấy bóng mát. Hoa tuy không thơm nhưng có màu cá vàng, mọc thành từng chùm, rũ xuống đất đặc sắc. Ngoài giá trị làm cảnh, lăng tiêu hoa còn là một vị thuốc độc đáo.