Ho

Nên cảnh giác với các triệu chứng
Ho liên tục trên 2 tuần, và không có dấu hiệu chuyển biến tốt.
Ho ra rất nhiều đờm với nhiều màu hoặc đờm có dính máu.
Kéo theo hiện tượng đau ngực, sốt, ớn lạnh và ra mồ hôi lạnh vào ban đêm.
Ho khan dữ dội, thở gấp, mặt sưng đỏ.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Có hiện tượng ho khan, khi phát âm bị khàn giọng hoặc mất tiếng, có thói quen hút thuốc nhưng tìm không ra nguyên nhân gây bệnh. Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân làm cho một người bị khàn giọng hoặc mất tiếng nhưng tình trạng phát âm không bình thường trên 1 tuần, ngoài những người có thói quen hút thuốc ra, đều phải nghĩ đến có khả năng mắc bệnh ung thư rất cao. Nên đến bệnh viện gặp bác sĩ sẽ làm xét nghiệm, kiểm tra để tìm đúng nguyên nhân gây bệnh. Nếu mắc bệnh ung thư vòm họng thật thì phải sớm chữa trị.
Triệu chứng 2
Ho khan dữ dội, thở gấp, mặt sưng đỏ, có khả năng là do khi ăn không cẩn thận hít một ít miếng, mảnh thức ăn vào phổi. Ho là phản ứng của cơ thể đối với một vật lạ tiến vào đường dẫn khí, mục đích là dùng hơi thở mạnh để đẩy vật lạ đó ra ngoài. Ho trên 1 giờ đồng hồ vật vẫn chưa được đẩy ra bên ngoài thì nên đến bệnh viện gặp bác sĩ.
Triệu chứng 3
Ho mà không rõ nguyên nhân, thở gấp, khó thở, có thể là hít phải khói thuốc hoặc khí thể hóa học. Nếu gặp phải hiện tượng như vậy thì nên cách xa những chỗ có khói thuốc, khí thể hóa học thì sẽ giảm ho một cách nhanh chóng. Nhưng nếu ho không dứt hoặc xuất hiện hiện tượng thở ngắn dốc thì tốt nhất nên đến khám bác sĩ.
Triệu chứng 4
Ho từ nhiều ngày trước, hiện tại vẫn chảy nước mũi hoặc đau cổ họng, khả năng lớn nhất là bị cảm cúm. Nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước và uống thuốc Aspirin đúng giờ.
Triệu chứng 5
Ho, sốt, khó thở, có đờm thì có khả năng là bị nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính. Nếu mắc viêm phổi hoặc viêm phế quản cấp tính xảy ra với những người già và người có thể lực yếu thì sẽ rất nguy hiểm. Nên lập tức đến bệnh viện khám và làm các xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây bệnh và có phương án chữa trị kịp thời.
Triệu chứng 6
Ho khan hơn 1 tháng không có những triệu chứng nào khác. Rất có thể là bị viêm khí quản hoặc là do dị ứng, hút thuốc. Nếu bệnh nhân 40 tuổi và có hút thuốc, cũng phải suy nghĩ đến khả năng mắc bệnh sưng, u bướu phổi. Nên tránh chóng đến bác sĩ kiểm tra để tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh và có phương án chữa trị bệnh kịp thời.
Triệu chứng 7
Có hiện tượng sốt trên 380C, thở gấp và đã bị ho từ mấy ngày trước, có khả năng là viêm khí quản cấp tính. Nên uống một ít thuốc Aspirin để giảm thân nhiệt, đến hiệu thuốc mua một ít thuốc chống ho để giảm ho, nên uống kháng sinh để chữa trị đúng lúc. Duy trì độ ẩm trong phòng nhưng nếu sau 48 giờ mà không thấy chuyển biến tốt hoặc xuất hiện hiện tượng khó thở thì nên nhanh chóng đến bệnh viện chuẩn đoán.
Triệu chứng 8
Ho, có đờm màu nâu hoặc màu vàng xanh. Có thể là bệnh viêm khí quản mãn tính. Nên lập tức đến bệnh viện chẩn đoán chính xác bệnh và tiến hành chữa trị hợp lý.
Những điều bạn có thể làm
Ho là động tác thở mạnh để đẩy khí ra ngoài, là một loại phản xạ của thần kinh. Ho có thể loại bỏ những vật lạ hoặc chất bẩn trong phổi, là phản ứng để cung ứng máu cho phổi. Có khi là do mắc phổi hoặc cổ họng hít phải khói thuốc, sự kích thích của khí thể, bị lạnh hoặc dị ứng. Cũng có thể là do bệnh nghiêm trọng về phổi và đường dẫn máu về tim. Vì vậy, không được coi thường. Dưới đây là một vài kỹ xảo nhỏ, giúp bạn giảm bớt và khống chế ho.
Uống nhiều nước: Nếu ho có nhiều đờm thì trước hết phải làm giảm bớt lượng đờm và giúp nó dễ dàng đi ra khỏi phổi. Cách tốt nhất là uống nhiều nước, nó rất có lợi trong việc loại bỏ đờm.
Không nên khống chế ho: Ho là một cách mà cơ thể nổ lực để loại bỏ đờm nhưng nếu bạn dùng thuốc để khống chế ho, nó có thể đem tác dụng ngược lại. Vì vậy, nên uống thuốc để tiêu đờm hơn là thuốc khống chế ho. Cách tốt nhất là nên đến bệnh viện để bác sĩ kê đơn thuốc chính xác cho bạn.
Trước khi ngủ uống thuốc chống ho: Nếu cả đêm bạn không thể dừng ho thành tiếng khiến cả bạn và những người trong nhà đều không thể ngủ được thì lúc này hãy nghĩ đến việc uống thuốc chống ho. Nếu bạn ho quá dữ dội sẽ làm đau xương sườn, ngủ không yên thì tốt nhất nên uống thuốc chống ho để ho dừng một lúc.
Không được hút thuốc: Hút thuốc lá có thể dẫn đến ho và có thể làm tình trạng ho trở nên tồi tệ hơn. Nếu bản thân không có cách nào cai thuốc thì nên chủ động tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ.
Duy trì độ ẩm không khí trong phòng: Không khí quá khô có thể kích thích phổi sẽ làm ho trở nên nghiêm trọng hơn. Nên suy nghĩ đến việc lắp một cái máy điều hòa sẽ làm cho không khí trong nhà ẩm hơn.