Hiểu biết về các dạng mất ngủ để phòng từ sớm

Hiểu biết về các dạng mất ngủ để phòng từ sớmĐối với những người có triệu chứng tương đối nghiêm trọng, nên đi khám bác sĩ trong thời gian sớm nhất.
Nếu bạn gặp phải chứng” rối loạn giấc ngủ” do sự chênh lệch về thời gian, thì nên dành ra vài ngày để điều chỉnh thời gian ngủ nghỉ. Nếu bạn đi du lịch ở các nước phương Đông thời gian ngủ và dậy sẽ sớm hơn một chút, nếu du lịch ở các nước phương Tây nên làm ngược lại. Đến nơi du lịch không được ăn quá no,thời gian phải được sắp xếp thích hợp, sau khi đến nơi nên tắm nắng buổi sáng, ánh sáng mặt trời có tác dụng điều tiết mạnh đến đồng hồ sinh học, giúp bạn khắc phục được tình trạng” rối loạn giấc ngủ” do sự chênh lệch về thời gian.
Cùng với nhịp điệu sống ngày cành nhanh của người hiện đại, sự phổ biến của tivi, máy tính đã khiến cho thời gian bắt đầu giấc ngủ của con người kéo dài muộn tới khoảng 22h, thậm chí còn muộn hơn. Những người sống ở thành thị thì hiện tượng này lại càng phổ biến. Giấc ngủ bị gián đoạn, thời gian ngủ muộn dần. Sự thay đổi cuộc sống của mọi người khiến cho thời gian ngủ ít đi, ngủ không đủ trở thành hiện tượng phổ biến của con người hiện đại, trở thành vấn đề của xã hội. Đối với hiện tượng này, các chuyên gia đã nhắc nhở, ngủ không đủ sẽ gây ra những tổn hại lớn cho sức khỏe của con người. Mất ngủ được chia thành mấy dạng chủ yếu dưới đây:
Mất ngủ do áp lực: Loại hình công việc: Nhân viên quản lý, nhân viên công vụ, nhân viên nghiên cứu khoa học…
Biểu hiện mất ngủ: Ban đêm khó bắt đầu giấc ngủ, ngủ không sâu, ngủ hay mơ,…Những phụ nữ bị mất ngủ do áp lực quá lớn, thường nằm trên giường khá lâu vẫn không ngừng nghỉ tới những vấn đề gặp phải trong công việc, nên không thể ngủ được. Cho dù ngủ được, cũng toàn ngủ mơ, dẫn tới tình trạng mơ hồ vào ngày hôm sau, khiến cho hiệu suất công việc bị giảm mạnh.
Mức độ mất ngủ: Nếu liên tục bị mất ngủ từ 10-30 ngày, được coi là mất ngủ ở mức độ trung bình. Nguyên nhân chủ yếu của việc mất ngủ: Tiết tấu công việc tương đối nhanh, áp lực công việc lớn, thời gian nghỉ ngơi không ổn định, tinh thần ở tình trạng căng thẳng quá độ,…Phương pháp điều trị: Đầu tiên phải giảm áp lực cho bản thân rồi sau đó mới ngủ. Chỉ cần thực hiện giảm áp lực phù hợp thì không lâu sau bạn sẽ có được một giấc ngủ bình thường. Nếu bạn nằm mãi vẫn không ngủ được, hãy tỉnh dậy để thả lỏng bằng cách đốt tinh dầu hoặc massage.