Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến tụy

Bệnh ung thư tuyến tụy là một trong những căn bệnh nguy hiểm, không có triệu chứng rõ ràng, rất khó phát hiện.  Khi bệnh nặng thì bệnh đã chuyển di căn. Người bệnh gặp nhiều đau đớn rõ ràng. Khi đó việc điều trị bệnh trở nên khó khăn với cơ hội sống thấp. Vì thế nếu thấy một số dấu hiệu cơ bản dưới đây bạn nên kiểm tra ngay lập tức.

8dau-hieu-som-canh-bao-ung-thu-tuyen-tuy-can-benh-giet-nguoi-tham-lang_121925580

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến tụy

Vàng da

Các triệu chứng như vàng da, vàng mắt thường xuất hiện rất sớm do nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến tụy có mối liên hệ mật thiết với bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là do khối u tuyến tụy chèn ép lên ống mật đầu tuyến tụy khiến mật không thể đi xuống ruột non, bị tích tụ nhiều trong cơ thể và gây ra tình trạng vàng da. Thông thường, vàng da là triệu chứng ung thư tuyến tụy điển hình nhất, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý thêm những dấu hiệu khác vì ung thư gan cũng có những biểu hiện này.

Đau bụng

Đau bụng thường là triệu chứng của rất nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, với mỗi bệnh khác nhau sẽ có những vị trí đau khác nhau. Các cơn đau bụng của bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường đến vào giai đoạn đầu của bệnh, cơn đau thường âm ỉ, nhẹ, di chuyển dần về phía lưng, người bệnh nếu cúi gập người về đằng trước sẽ cảm thấy bớt đau hơn.

Khi bệnh ung thư đã tiến triển đến giai đoạn nặng như di căn thì các cơn đau trong vùng bụng sẽ trở nên nặng hơn và chuyển sang đau nhói, đau dọc theo chiều dài bụng và lan khắp lưng.

Ngứa ran lòng bàn tay và lòng bàn chân

Triệu chứng này chính là một trong những tác dụng phụ của tình trạng tắc tuyến mật, gây vàng da và bilirubin trong máu quá nhiều, gây phản ứng dị ứng trên da bệnh nhân. Triệu chứng này tương tự như triệu chứng của bệnh ung thư gan.

Chán ăn, suy nhược, trầm cảm

Chán ăn cơ thể suy nhược mệt mỏi là dấu hiệu xuất hiện sau khi bệnh nhân có khối u xuất hiện dài ngày từ 7-9 tháng. Tình trạng này là do ứ dịch trong mật khiến cho niêm mạc dạ dày dần mất đi những loại lông hấp thu thúc đẩy cảm giác thèm ăn. Vì vậy, điều này khiến bệnh nhân không muốn ăn uống nữa. Người bệnh thường mất khẩu vị kéo dài, ăn ít nhưng lại thấy no.

Đau lưng

Đây là nguyên nhân dễ gây nhầm lẫn với triệu chứng các bệnh khác. Do tuyến tụy gần cột sống nên khi khối u phát triển trên tuyến tụy, nó có thể bám vào rễ thần kinh bên cạnh cột sống, gây đau ở giữa lưng. Cơn đau có thể ổn định hoặc dai dẳng, có thể xuất hiện đầu tiên ở vùng bụng trên, thẳng lưng, và tồi tệ hơn khi bệnh nhân ăn uống. Tuy nhiên, đau lưng nhiều khi gây ra bởi những nguyên nhân khác nên có thể gây nhầm lẫn.

Bị bệnh tiểu đường một cách đột ngột

Viện nghiên cứu y khoa Mayo Clinic (Hoa Kỳ) công bố kết quả của một nghiên cứu: có khoảng 40% bệnh nhân ung thư tuyến tụy đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường từ trước khi phát hiện ung thư tuyến tụy khoảng 1 – 2 năm. Có thể lúc đó đã phát sinh khối u trong tuyến tụy nhưng người ta còn chưa phát hiện được các dấu hiệu của nó.

Ung thư tuyến tụy cũng là một nguyên nhân gây bệnh tiểu đường nhưng không phải tất cả những người mắc tiểu đường đều có liên quan đến ung thư tuyến tụy. Nếu trong gia đình bạn không có người bị tiểu đường mà bạn lại mắc bệnh tiểu đường một cách đột ngột thì tốt nhất bạn nên sớm đi kiểm tra để tầm soát ung thư tuyến tụy.

Do tình trạng không ăn được nên người bệnh cũng dễ sụt cân nhanh chóng, một phần là do cơ thể không có men tụy nên không thể hấp thu tốt chất béo trong cơ thể, gây ra tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và mệt mỏi kéo dài.

Nước tiểu màu vàng sậm

Billirubin là một chất màu vàng đậm được gan tiết ra như chất lỏng của mật để điều hòa hệ tiêu hóa. Khi khối u phát triển, làm tắc đường ra của billirubin khiến chất này không thể đi xuống ruột sẽ tích tụ lại trong máu và làm cho nước tiểu có màu vàng.

Phân lỏng và hôi

Nguyên nhân của tình trạng này là do khối u chặn đường dẫn của enzyme tiêu hóa đến ruột, khiến cơ thể không thể tiêu hóa được chất béo, mà nó bị đào thải ra bên ngoài. Tuy nhiên, triệu chứng này lại dễ bị bỏ qua do bệnh nhân nhầm lẫn với các triệu chứng như viêm đại tràng co thắt hoặc lao ruột.

Đối với bệnh này, ngoài việc điều trị một cách kiên trì, thì việc bổ sung những sản phẩm hỗ trợ sức khỏe theo bác sĩ là rất cần thiêt. Có thể tham khảo sản phẩm trên Chiaki.vn để được hỗ trợ tư vấn cụ thể

Tags: ,