Cơ quan sinh dục bị sưng loét

Nên cảnh giác với các triệu chứng
Cơ quan sinh dục xuất hiện các giọt nước hoặc vết sưng loét.
Sưng loét kèm theo hạch ở xương chậu bị sưng, xuất hiện nhức đầu hoặc sốt.
Các mụn nước nhỏ trở nên thối rửa hoặc loét ra, kết vảy, có cảm giác đau.
Lớp da mỏng bị tổn thương, có thể tổn hại đến các khớp xương.
Lớp da mỏng bị tổn hại, có thể xuất hiện viêm mô xương, tổn hại đến các khớp xương.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Thời kỳ ủ bệnh là khoảng 2 – 7 ngày, chỗ bị bệnh lúc đầu có cảm giác như bị bỏng rát, xuất hiện một hoặc nhiều mụn nhỏ, màu đỏ gây ngứa, sau đó nhanh chóng biến thành các mụn nước. Sau 3 – 5 ngày, các mụn nước này bị loét hoặc vỡ ra, kết vảy, có cảm giác đau. Lúc phát hiện ra bệnh, trước đó toàn thân có thể xuất hiện các triệu chứng như sốt, khó chịu, cổ cứng, nhức đau ở mông, có cảm giác khác thường ở đốt xương thứ 2 – 4. Da bị tổn thương có thể do đơn phát, cũng có thể dung hợp. Nam giới thì thường có ở quy đầu, âm nang, đầu ống dẫn tiểu hoặc dương vật; ở nữ giới thì có âm đạo, xung quanh hậu môn, đùi hoặc mông, ước tính có 90% trường hợp đều xâm nhập vào cổ tử cung. Có những mụn nhỏ liên quan đến tử cung nhưng lại bị bỏ qua, không được để ý tới. Khi cảm nhiễm do virus gây ra, mặt ngoài cổ tử cung có thể có biểu hiện bình thường hoặc ướt, đỏ hoặc có các vết rạn rải rác. Những tổn hại của vi khuẩn gây ra cho âm đạo, hậu môn thì thường tự mình không có cảm giác hoặc chỉ có cảm giác ngứa. Thường khi mới xuất hiện các hạt mụn nhỏ ở cơ quan sinh dục còn kèm theo hiện tượng hạch sưng to, đau, qua khoảng 1 – 2 tháng mới dần dần mất đi.
Triệu chứng 2
Những mụn xuất hiện lần đầu ở cơ quan sinh dục thì 60% là trong một năm sẽ bị nhiễm trở lại. Năm thứ nhất có thể bị lại 4 – 6 lần, sau đó số lần bị sẽ giảm đi.
Sốt trong thời kỳ kinh nguyệt, lúc giao hợp, thần kinh bị kích động hoặc do tiêu hóa không tốt, thời tiết thay đổi cũng là những nguyên nhân làm cho bệnh phát tác trở lại. Bệnh quay lại thường là ở nơi đầu tiên nhưng thời gian bệnh kéo dài, có cảm giác nhẹ hơn lần trước và hạch không sưng to. Cơ quan sinh dục bị bệnh mới xuất hiện hay bị trở lại hiện tượng nổi mụn ngứa còn làm cho việc bài tiết nước tiểu gặp khó khăn, gây sỏi bàng quang, sưng tấy, viêm não, viêm màng tử cung…
Triệu chứng 3
Thời kỳ ủ bệnh là từ 2 – 4 tuần, biểu hiện chủ yếu của phần bị bệnh là cứng, thường xuất hiện đơn nhất, không đau cũng không ngứa, giới hạn rõ ràng, đường kính khoảng 1 – 2cm, có độ cứng giống như xương sụn, bề mặt bị vỡ ra hoặc bị loét. Bệnh thường phát sinh ở bên ngoài bộ phận sinh dục như ở quy đầu, âm nang, dương vật ở nam, cổ tử cung ở nữ, ở người đồng tính luyến ái thường phát sinh ở xung quanh hậu môn và trực tràng. Nếu không qua điều trị thì sau 3 – 8 tuần có thể tự nhiên mất đi, không để lại dấu tích hoặc chỉ để lại sẹo nhỏ. Những biểu hiện trên rất có khả năng là bệnh giang mai thời kỳ đầu.
Triệu chứng 4
Từ 8 – 10 tuần sau khi bị nhiễm vi khuẩn giang mai hoặc bộ phận sinh dục cương cứng thì phát bệnh. Những biểu hiện chủ yếu là màng da mỏng bị tổn hại, có thể xuất hiện viêm mô xương đau khớp, khớp xương bị tổn hại, viêm thần kinh thị giác, viêm màng não là những tổn hại thần kinh thường gặp.
Hình thái của các mẩn mụn là rất đa dạng như mẩn mụn, mụn bọc như thủy đậu… thường phát sinh trên diện rộng, phân bố tương đối đều. Lớp màng bị tổn hại có thể thấy ở khoang miệng, họng, hầu, cơ quan sinh dục sưng đỏ và lở loét ở vùng quanh hậu môn. Ngoài cơ quan sinh dục còn có thể phát sinh ra các mụn cơm hình dẹt, trong lớp màng bị tổn hại có một lượng lớn các vi khuẩn giang mai hình xoắn ốc. Ở hai bên thái dương và ở da đầu có thể thấy tóc rụng, toàn thân hạch sưng to ở lớp dưới da. Đây là những triệu chứng lâm sàng của giang mai thời kỳ thứ hai, nếu không qua chữa trị hoặc chữa trị không triệt để, khi khả năng đề kháng giảm xuống thì sau khi các triệu chứng mất đi, lại xuất hiện trở lại, còn gọi là giang mai tái phát kỳ thứ hai. Nếu không chữa trị sẽ còn lặp lại nhiều lần, các mẩn mụn này cũng giống với mẩn mụn giang mai thời kỳ 2 nhưng số lượng giảm bớt và phân bố giới hạn ở một số bộ phận.
Những điều bạn có thể làm
Dưới đây là những điều bạn cần nên biết:
Không nên dùng thuốc tùy tiện: Vì một số thuốc kháng sinh và nhiều loại khác có thể làm cho bạn gặp nhiều phiền phức, bạn nên đến gặp bác sĩ để tiến hành kiểm tra, xét nghiệm máu và một số bộ phận nhằm chẩn đoán chính xác bệnh tình.
Không nên trì hoãn việc chạy chữa: Càng tới bác sĩ muộn thì bệnh càng nặng và càng khó chữa trị, nếu thấy mình xuất hiện những triệu chứng trên thì phải tới ngay bệnh viện.
An toàn là số một: Cách tốt nhất để tránh cho bộ phận sinh dục không bị viêm nhiễm là hạn chế việc quan hệ tình dục và nên tìm hiểu xem họ có bệnh gì hay không, tiếp đó là giảm số lần quan hệ tình dục, bảo vệ sức khỏe trong quan hệ tình dục rất quan trọng.
Thiết lập sự cách ly an toàn: Cho dù nhìn bên ngoài không thể thấy được các mẩn mụn nhưng các vi khuẩn vẫn có thể truyền nhiễm sang các bạn khác giới trong quan hệ tình dục. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về sự không an toàn trong quan hệ tình dục, nhất định phải nhớ dùng bao cao su. Nhưng bao cao su cũng có tính hạn chế của nó vì nếu cơ quan sinh dục hay bộ phận khác xuất hiện mẩn mụn thì vẫn luôn có tính truyền nhiễm.