Cơ bắp co giật

Sau 3 ngày đau đớn và cương cứng vẫn chưa suy giảm.
Nếu co giật phần lưng và cổ kèm theo nhói đau hoặc có cảm giác bất lực thì cần đi khám ngay.
Co giật ở vùng lưng, về cơ bản bạn không thể cử động được nữa.
Vùng lưng và cổ đột nhiên co giật, kéo theo nhói đau hoặc suy yếu.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Khi cơ bắp co giật, tất cả các sợi cơ của cơ bắp cũng sẽ co thắt lại, tình trạng này thường xảy ra nhất khi vùng cơ bắp căng thẳng do bạn đột nhiên vận động hoặc không có chuẩn bị trước cho các hoạt động co giãn. Ví dụ đột nhiên cong người khi đang ngồi sẽ kéo căng quá mức phần cơ bắp vùng lưng và làm vùng lưng bị tổn thương, các sợi cơ của cơ bắp xung quanh phản ứng này sẽ lập tức co chặt, làm vùng lưng càng chịu thêm áp lực. Nếu không sẽ dẫn tới đau lưng theo quy luật: Các sợi cơ bắp co thắt làm dung dịch máu bị dồn ở cơ bắp, gây đau đớn mạnh và những đau đớn mới hình thành sẽ làm cơ bắp co thắt hơn. Vì thế gây cho bạn cảm giác rất đau, không cử động được, cơ bắp cũng không có cơ hội được thả lỏng. Mặc dù co giật không mất đi khi ngừng hoạt động, nhưng nếu lưng bạn bị co giật, về cơ bản bạn không thể cử động được. Chỗ mắc bệnh chủ yếu của co giật là cơ bắp phần cổ và lưng, những vị trí này thường co thắt và cũng dễ chịu áp lực lớn vì những việc rất nhỏ, ví dụ công việc đánh máy, chơi bóng rổ… cũng làm cơ cổ bị co thắt, lúc này nếu một trận gió lạnh thổi đến, cơ cổ của bạn cũng sẽ đột nhiên bị co thắt, gây ra co giật vùng cổ và lưng.
Triệu chứng 2
Nếu lưng và cổ đột nhiên co giật kèm theo nhói đau hoặc cảm giác suy yếu, có thể làm thần kinh bị tổn thương.
Triệu chứng 3
Nếu như luyện tập ở môi trường nước lạnh thường xuyên thì không khí lạnh dễ gây ra co giật cơ bắp, chất điện giải mất đi thăng bằng, đặc biệt là ra nhiều mồ hôi lúc vận động. Vào mùa hè chất điện giải trong cơ thể mất đi cân bằng và dẫn tới co giật cơ bắp, cơ bắp co thắt mất cân đối hoặc bị tổn thương. Do bị co thắt liên tục quá nhanh làm cho cơ bắp không thả lỏng được nên cơ thể bị co giật hoặc trong khi vận động cơ bắp nhiều lần bị tổn thương nhỏ nhặt, có thể dẫn tới co thắt mạnh.
Những điều bạn có thể làm
Giảm bớt căng thẳng: Nằm xuống có thể làm các cơ quan ở trạng thái bó chặt ít chịu áp lực. Nếu vị trí co giật là vùng lưng, bạn hãy nâng đầu gối tới phía dưới cằm dưới, giữ một phút hoặc lâu hơn. Làm như vậy có thể giúp thả lỏng một số cơ quan bị bó chặt và các sợi cơ bắp bị co thắt.
Dùng đá lạnh mát-xa: Trực tiếp dùng đá lạnh chà thành vòng tròn ở vị trí đau, phương pháp này có thể làm vị trí đau tê liệt trong 5 phút. Nếu bạn không có cách nào để chườm đá lạnh tới chỗ đau bạn có thể nhờ bạn bè hoặc người thân giúp đỡ. Khi dùng đá lạnh để mát-xa, động tác phải nhẹ nhàng chậm rãi, như vậy mới giúp cho việc phục hồi tuần hoàn bình thường và giúp các sợi cơ bắp thư giãn, hồi phục tới mức co thắt bình thường và thả lỏng. Nhưng đừng co giãn quá mạnh vì nó sẽ làm cho bạn bị co giật nghiêm trọng hơn.
Uống thuốc giảm đau: Một số loại thuốc tiêu viêm, giảm đau là những phương thuốc giảm đau rất tốt mà bạn không cần bác sĩ kê. Tuy nhiên, cần hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng loại thuốc đó.
Vận động vừa phải: Xoa bóp vùng bả vai bị đau và xoa bóp rộng sang các vị trí khác như xoa bóp cao lên vùng tai rồi lại vòng xuống bả vai, đồng thời cánh tay giơ ở phía trước ngực, động tác này có thể làm sợi cơ bắp vùng bả vai theo chỉ lệnh sẽ dần dần thả lỏng.
Chườm nóng: Nếu bị co giật liên tục trong 3 ngày mà vẫn không biến mất, bạn có thể thử chườm nóng chỗ đau. Khi đau đớn và sưng tấy suy giảm hoặc tiêu biến thì độ nóng sẽ làm vị trí đau dần dần trở về trạng thái cũ. Quấn chiếc khăn tay thấm nước nóng ở chỗ đau, dùng túi ni lông bọc lại, sau đó lại dùng khăn quấn lại để giữ độ nóng, cứ như vậy một ngày chườm nóng 5 lần, mỗi lần không quá 20 phút.
Vặn cơ bắp: Sau khi đau lưng đã giảm bớt thì vẫn có một vùng cơ bắp nhỏ cứng vẫn có biểu hiện co giật. Lúc này bạn có thể thử dùng ngón tay cái và ngón áp út vặn nắn chỗ đau, làm như vậy sẽ giúp cho dịch thể tích tụ chảy đi, làm thả lỏng cơ bắp và làm các sợi cơ bắp tách ra.
Tăng cường vận động: Tăng cường luyện tập, nâng cao khả năng thích ứng trước khi vận động phải chuẩn bị động tác đầy đủ, đặc biệt là khi tập luyện ở môi trường lạnh giá. Đối với vùng cơ bắp dễ bị co giật, có thể xoa bóp thích hợp. Khi mệt mỏi, không được vận động mạnh trong thời gian dài.