Chứng táo bón

Do lâu ngày không đi ngoài được mà cảm thấy khó chịu.
Thói quen đi ngoài đột nhiên thay đổi.
Không đi ngoài được kèm theo triệu chứng đau bụng.
Số lần đi ngoài giảm, khoảng cách thời gian giữa mỗi lần đi kéo dài.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Trong sinh hoạt hàng ngày có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến đại tiện như dùng thuốc, thiếu chất xơ, uống nước không đủ, ít vận động và ăn quá nhiều chất sắt…
Khi tìm ra được nguyên nhân gây bệnh thì cần thay đổi hợp lý về sinh hoạt và chế độ ăn uống, tăng cường vận động, chắc chắn hiện tượng này sẽ giảm.
Triệu chứng 2
Biểu hiện chủ yếu của chứng táo bón là số lần đi ngoài giảm, khoảng cách thời gian giữa mỗi lần đi kéo dài hoặc số lần đi vẫn bình thường nhưng phân khô, khó đi kèm theo triệu chứng trướng bụng, đau bụng, chán ăn… đặc biệt, nếu từ hơn một ngày đi ngoài một lần biến thành hơn một tuần mới đi ngoài một lần thì đó là dấu hiệu cảnh báo. Những triệu chứng khác của bệnh táo bón là phải dùng nhiều lực khi đi ngoài, phân đi ngoài vừa nhỏ vừa cứng… Bệnh táo bón cấp tính thường là do tắc nghẽn đường ruột, tê liệt đường ruột, tắc cơ tim cấp tính, đau sưng hậu môn gây nên.
Triệu chứng 3
Chứng táo bón mãn tính không có nhiều triệu chứng rõ rệt nhưng với những người thần kinh quá mẫn cảm, có thể gây những triệu chứng như chán ăn, đắng miệng, trướng bụng, đau bụng dưới, kèm theo các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, dễ mệt mỏi… Bệnh phát sinh có thể liên quan đến chức năng của ruột không điều tiết tốt, cũng có thể liên quan đến yếu tố tinh thần không ổn định. Do phân khô cứng, kèm theo hiện tượng ngứa hậu môn, người bệnh có thể đau, tê liệt bụng dưới, đau quặn bụng dưới. Vì vậy, nếu xuất hiện những triệu chứng như vậy nên sớm đến bệnh viện chữa trị.
Những điều bạn có thể làm
Nếu bạn không xuất hiện triệu chứng đau bụng thì có thể áp dụng những phương pháp dưới đây để cải thiện tình hình của bệnh.
Ăn nhiều thức ăn chứa chất xơ: Chất xơ có nhiều trong các loại ngũ cốc, hoa quả, rau xanh… có tác dụng ngăn chặn sự phát sinh táo bón.
Uống nhiều nước: Bất kể là nước hoa quả hoặc nước trắng, các bác sĩ đều khuyên mỗi ngày nên uống 6 – 10 cốc, tương đương với 2 lít nước, có thể chống được chứng táo bón.
Vận động: Vận động có thể kích thích sự hoạt động của kết tràng, giúp đi ngoài dễ dàng.
Chú ý khi bổ sung hàm lượng chất sắt: Chất sắt là một khoáng chất quan trọng rất cần cho cơ thể, đối với phụ nữ lại càng quan trọng, nhưng nếu bổ sung hàm lượng chất sắt quá nhiều lại có thể dẫn đến hiện tượng táo bón. Trừ khi nhận được sự chỉ định của bác sĩ, nếu không chỉ cần uống vitamin tổng hợp là có thể bổ sung lượng chất sắt cần thiết, không cần phải uống những loại thuốc bổ sung chất sắt.
Kiểm tra loại thuốc đã sử dụng: Một số loại thuốc có chứa hoạt chất ngăn chặn việc đi ngoài dẫn đến chứng táo bón, như thuốc chống huyết áp cao, thuốc chống những bệnh về tinh thần, thậm chí một vài loại thuốc chống tổ hợp amin, thuốc giảm đau. Nếu bạn nghi ngờ loại thuốc mình đang sử dụng là nguyên nhân gây bệnh thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ để thay đổi đơn thuốc hoặc nên dừng một thời gian xem bệnh tình có chuyển biến tích cực không.
Thử dùng thuốc rửa ruột: Nếu phân đi ngoài quá cứng dẫn đến chứng táo bón thì nên thử dùng thuốc rửa ruột. Khi dung dịch thuốc rửa ruột chảy trong kết tràng làm co giãn kết tràng sẽ giúp dễ đi ngoài. Cách này chỉ thỉnh thoảng mới sử dụng và phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
Đến khám bác sĩ: Nếu bạn đã dùng rất nhiều phương pháp để chữa trị chứng táo bón nhưng không thấy hiệu quả thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ để kiểm tra và tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó sẽ có phương pháp điều trị bệnh thích hợp.