Chứng sợ ánh sáng

Nên cảnh giác với các triệu chứng
Kết mạc xung huyết, có các chất bài tiết dạng mủ.
Mắt đau hoặc cảm thấy có áp lực hoặc xung quanh ánh sáng nhìn thấy vòng sáng có màu.
Mắt ngày càng mẫn cảm với ánh sáng, loại mẫn cảm này đã ảnh hưởng tới hoạt động hàng ngày.
Khi mắt tiếp xúc với ánh sáng, do bị kích thích nên mắt xuất hiện các phản ứng như mắt không như mắt mở to để nhìn.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Đến tuổi 40, con người sẽ dễ mẫn cảm với các loại ánh sáng như ánh sáng đèn chiếu của ô tô, xe máy, hoặc mẫn cảm với ánh sáng phản chiếu trên mặt nước, mặt tuyết… đó là biểu hiện rất bình thường, là quá trình tất yếu khi đến tuổi lão hóa. Tình trạng sợ ánh sáng là do thể thủy tinh thể bị lão hóa trong mắt dày lên hoặc mờ đi.
Triệu chứng 2
Viêm kết mạc cấp tính thường gọi là “đỏ mắt”, là loại bệnh về mắt phổ biến cấp tính thường gặp do nhiễm vi khuẩn. Đặc trưng chủ yếu của loại bệnh này là kết mạc xung huyết, có các chất bài tiết dạng mủ nhưng có khả năng tự khỏi. Mắt thấy ngứa, cảm giác có vật lạ trong mắt, khi nghiêm trọng còn làm chảy nước mắt và có cảm giác nóng mắt. Mắt xuất hiện dử trên kết mạc, khóe mắt nên tạm thời nhìn vật không rõ, sau khi rửa mắt có thể hồi phục thị lực. Do bệnh viêm làm kích thích sự sinh ra nhiều chất bài tiết dạng mủ, đặc biệt vào sáng sớm sau khi người bệnh tỉnh dậy sẽ cảm thấy mắt khó chịu, bị mủ làm díp hai mắt lại. Khi bệnh biến lan tới giác mạc làm người bệnh thấy sợ ánh sáng, triệu chứng mắt đau, thị lực giảm… sẽ tăng lên rõ rệt. Rất ít người bệnh có thể đồng thời bị cảm nhiễm đường hô hấp hoặc các bệnh toàn thân khác.
Triệu chứng 3
Sợ ánh sáng, mắt đau và thị lực mờ, có thể là mắc bệnh thủng giác mạc, viêm màng mắt…
Triệu chứng 4
Sợ ánh sáng, đau mắt và đau đầu dữ dội, có thể là bị viêm màng não.
Triệu chứng 5
Nếu khi lái xe bạn không dễ thích ứng nhanh với việc từ chỗ sáng vào chỗ tối, đây có thể là dấu hiệu của sự suy thoái của đốm vàng. Điều không may là loại bệnh này thường không có phương pháp nào chữa trị hiệu quả.
Những điều bạn có thể làm
Người bình thường khi ở dưới ánh nắng mặt trời hoặc gặp phải ánh sáng mạnh, mắt sẽ sợ ánh sáng và cảm thấy khó chịu. Nhưng có một số người dưới ánh sáng bình thường cũng sẽ cảm thấy khó chịu, đây là bệnh sợ ánh sáng. Trước tiên chúng ta phải tìm hiểu những loại bệnh nào sẽ gây ra hiện tượng sợ ánh sáng, sau đó tìm phương thức trị bệnh thích hợp để cải thiện tình trạng sợ ánh sáng của mắt.
Dưới đây là một số gợi ý nhỏ:
Xử lý đúng lúc: Nếu tình trạng bệnh kéo dài hoặc thị giác bị ảnh hưởng thì nên đi khám hoặc nằm viện chữa trị. Nếu sự chẩn đoán của bác sĩ là bệnh tăng nhãn áp thì càng chữa trị sớm thì cơ hội khỏi bệnh càng cao.
Phòng trừ cảm nhiễm: Vì bệnh này đôi lúc có thể thông qua tiếp xúc truyền nhiễm, vì thế nếu phát hiện trong gia đình có người mắc bệnh thì phải cách ly người bệnh, họ phải dùng khăn riêng, chậu rửa mặt riêng… và khăn rửa phải luộc qua nước sôi. Sau khi các bác sĩ kiểm tra và có các thao tác chữa trị thì nên có phương pháp phòng tránh lây nhiễm.
Lựa chọn cẩn thận kính chống nắng: Nếu mắt bạn mẫn cảm với ánh nắng bạn phải chọn mua loại kính chống nắng có đủ 3 đặc điểm: chống được trên 90% sự phức xạ của các tia tử ngoại UVA và UVB; dự phòng sự thoái hóa đốm vàng; nhìn đồ vật một cách dễ chịu và phải xử lý được ánh sáng mặt trời phản xạ. Khi bạn nghỉ ngơi bên hồ nước dưới ánh nắng mặt trời bình thường hoặc khi trượt tuyết trên các dải tuyết có ánh sáng mặt trời chiếu rọi, bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt rất lớn khi dùng loại kính này.
Khi uống thuốc cần phải bảo vệ mắt: Sợ ánh sáng có thể là tác dụng phụ tạm thời do uống thuốc, ví dụ như các thuốc kháng sinh hixtamin, hoặc các thuốc kháng bệnh cao huyết áp. Nếu bạn đang uống bất kỳ một loại thuốc nào và thấy mắt sợ ánh sáng hơn trước thì khi ở ngoài trời bạn cần đeo kính chống nắng.