Chữa bằng thuốc nam

Cho uống nhiều nước có muối và đường (pha 1 lít nước sôi để nguội với nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê Na-tri bi-cac-bô-nat (thuốc tiêu mặn) với 8 muỗng đường hoặc mật, có thể cho thêm nước cam, chanh vào càng tốt.
Khi có người bị bỏng ở các ngón tay, ngón chân, ở nách thì phải đặt những miếng gạc có phết va-dơ-lin hoặc vỏ khoai tây ở giữa các bề mặt bị bỏng để tránh chúng dính lại với nhau khi lành.
Trong thời gian bình phục cần kéo thẳng các ngón tay, ngón chân nhiều lần mỗi ngày. Làm như thế rất đau, nhưng tránh được các sẹo cứng, làm hạn chế cử động về sau.
Xương chó mục đốt thành than tán nhuyễn 100g trộn với 4 muỗng dầu mè, lấy bông gòn tiệt trùng chấm thuốc bôi vào chỗ bỏng.
Lấy dao bén chặt giữa chừng cây chuối, khoét 1 lỗ sâu 3cm trong ruột cây chuối, chờ ra nước, lấy muỗng múc nước ấy dùng bông gòn thấm nước ấy bôi vào chỗ bỏng.
Gãy xương:
Khi bị gãy xương thì điều quan trọng nhất là phải giữ cho xương bị gãy ở tư thế bất động. Điều này để tránh cho khơi xương tổn thương thêm. Trước khi chuyển đi bệnh viện, phải giữ cho bệnh nhân khỏi di động bằng nẹp tre hoặc gỗ.
Nếu thấy cái xương gãy có vẻ ở tư thế đúng thì tốt hơn là để nguyên đừng di động, chỉ dùng nẹp băng cố định lại thôi.
Nếu các xương gãy rõ ràng ở tư thế không đúng, và nếu mới gãy thì bạn có thể nắn hay kéo cho thẳng cái xương trước khi băng nẹp cố định. Xương mới gãy nắn sớm bao nhiêu thì sẽ dễ dàng hơn bấy nhiêu.
Làm thế nào để nắn một cổ tay bị gãy:
Kéo bàn tay nạn nhân mạnh và dứt khoát trong 5-7 phút để tách ra các xương gãy.
Nhờ một người cứ kéo bàn tay người bị nạn, cán bộ y tế nhẹ nhàng xếp lại nắn cho thẳng xương gãy đúng tư thế bình thường.
Chú ý: Khi nắn lại một cái xương bị gãy có thể gây thêm thương tổn. Do đó bạn chưa có kinh nghiệm không nên làm một cách gượng ép.
Gãy xương đùi:
Gãy xương ở phần trên của đùi đòi hỏi một sự chú ý đặc biệt và hết sức thận trọng. Tốt nhất là phải bó nẹp cố định toàn thân và chuyển người bị thương đi bệnh viện ngay.
Gãy cổ và lưng:
Khi gặp 1 người mà bạn nghi là gãy lưng hoặc cổ thì phải hết sức thận trọng khi chuyển họ đi bệnh viện. Nếu thuận tiện thì mời một cán bộ y tế đến xem trước khi chuyển đi. Nếu bạn phải chuyển người bị nạn thì cố gắng đừng làm thay đổi tư thế của họ, đừng làm cong cổ hoặc lưng.