Cháo trứng muối xương sườn

Vật liệu:
Trứng muối 1 quả, xương sườn lợn 250g, nhân lạc 50g, gạo lứt 250g, một ít rau thơm, một ít hành thái nhỏ, một ít muối tinh, dầu mè, lượng vừa nước.
Cách làm:
Bóc bỏ vỏ trứng muối, thái nhỏ. Rửa sạch xương sườn, chặt miếng nhỏ, cho vào bát, cho muối vào ướp. Vò sạch gạo lứt. Nhặt rửa sạch rau thơm, thái nhỏ.
Cho nước vào nồi, cho xương sườn vào, dùng lửa lớn nấu sôi, lại cho gạo lứt, nhân lạc, nấu cho đến khi chín cháo, cho trứng muối, nêm muối, nấu tiếp cho sôi, cho rau thơm, hành thái nhỏ, rưới dầu mè vào cháo.
Công dụng:
Xem phần cháo thịt nạc trứng vịt.
Cháo xương thịt lợn
Vật liệu:
Xương thịt lợn 500g, gạo lứt 100g, muối tinh, bột nêm, rượu gia vị, một ít hành hoa, lượng vừa nước.
Cách làm:
Xương lợn chặt nhỏ. Vò sạch gạo lứt.
Cho đủ nước vào nồi, bỏ xương vào, dùng lửa lớn nấu sôi, chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ, lọc bỏ bã xương, cho rượu, gạo lứt vào, nấu tiếp cho đến khi thành cháo, nêm muối, bột nêm, rắc hành hoa vào cháo.
Công dụng:
Bổ tủy dưỡng âm, bổ nhuận tạng phủ. Thích hợp với cơ thể gầy yếu, phụ nữ, người già suy yếu.
Chú ý:
Xương đùi lợn nên chặt nhỏ, để cho tủy xương dễ tan ra, khi nấu canh, phải cho đủ nước 1 lần, để khỏi giảm hiệu dụng. Cháo này có thể làm món ăn sáng, tối.
Cháo gừng thịt đùi lợn
Vật liệu:
Thịt đùi lợn 150g, gạo lứt 100g, hành thái nhỏ, gừng thái nhỏ, bột hồ tiêu, muối tinh, bột nêm, lượng vừa mỡ lợn chín, lượng vừa nước.
Cách làm:
Lấy thịt đùi lợn rửa sạch, thái nhỏ. Vò sạch gạo lứt.
Cho nước vào nồi, nấu sôi, cho gạo lứt vào, nấu đến khi gạo sắp chín, cho thịt đùi, gừng, mỡ lợn, tiếp tục nấu đến khi cháo chín, nêm muối, bột nêm, sau đó rắc hành, hồ tiêu vào cháo.
Công dụng:
Bổ dưỡng huyết, kiện tỳ khai vị. Thích nghi với cơ thể hư tổn gầy yếu, thao thức bất an, hư lỵ, tả lâu không dứt, ăn lâu có thể bổ sung tinh tủy, kiện lưng chân.
Chú ý:
Chào này nấu đặc vị thơm. Nếu không có thịt đùi tươi, có thể dùng thịt đùi hộp.
Cháo thịt nách trứng muối
Vật liệu:
Thịt nách 100g, trứng muối 1 quả, gạo lứt 100g, muối tinh, bột nêm, hành thái, dầu mè mỗi loại một ít, lượng vừa nước.
Cách làm:
Thịt nách làm sạch thái miếng nhỏ. Trứng muối bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Vò sạch gạo lứt, dùng một ít muối ướp.
Cho nước vào nồi, sau khi nấu sôi cho gạo lứt vào, nấu cho đến khi cháo sắp chín, cho thịt nách và trứng muối, dầu mè, nêm muối, bột nêm, nấu sôi thêm một lúc là được.
Công dụng:
Xem cháo trứng vịt thịt nạc.