Cháo gà tam sắc Bắc Kinh

Vật liệu:
Gà non nửa con, thịt đùi lợn thui 50g, trứng muối Bắc Kinh 2 quả, gạo lứt 250g, một ít muối, hành, gừng, lượng ít mỡ chín, lượng vừa nước.
Cách làm:
Rửa sạch thịt gà, thái miếng nhỏ. Cắt thịt đùi thành miếng nhỏ. Bóc bỏ vỏ trứng muối, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Vò sạch gạo lứt.
Cho nước vào nồi, đun sôi, cho gạo lứt vào, nấu đến khi cháo sắp chín, cho thịt gà, thịt đùi, trứng muối, mỡ lợn, đợi sôi một lúc cho chín thịt, nêm muối, rắc hành, gừng lên cháo.
Công dụng:
Bổ khí dưỡng huyết, kiện tỳ khai vị.
Cháo gà giá đậu ván
Vật liệu:
Thịt ức gà 100g, thịt mỡ lợn 50g, giá đậu ván 250g, lòng trắng 2 quả trứng gà, một ít hành, gừng, muối tinh, bột nêm, rượu gia vị, đường trắng, lượng vừa bột lọc, lượng vừa mỡ lợn, lượng vừa nước canh gà, lượng vừa nước.
Cách làm:
Lấy thịt ức gà bỏ màng gân và da, dùng sống dao băm nhuyễn, thịt mỡ lợn cũng dùng sống dao băm nhuyễn, bỏ gân trắng. Sau đó, lấy một miếng da thịt tươi, mặt trong đặt lên thớt, cùng cho thịt gà, thịt mỡ lợn đã băm lên miếng da, dùng dao băm nhỏ, càng nhỏ càng tốt, vừa băm vừa cho lòng trắng trứng vào. Cho thịt gà, thịt mỡ lợn đã băm vào bát.
Giã nát hành, gừng, cho vào bát nhỏ, cho rượu, một ít nước, trộn đều, cho nước vào bát thịt gà thịt lợn, khuấy tan thịt, lại cho bột nêm, một ít nước canh gà, muối tinh, bột lọc, nêm xong hương vị, hòa thành hồ loãng.
Rửa sạch giá, nhúng qua nước sôi, vớt ra vắt hết nước, băm nhuyễn.
Bắc nồi đất lên bếp, cho vào một ít mỡ lợn, cho nước canh gà, nấu sôi, từ từ cho thịt gà, thịt mỡ lợn, liên tục đảo cho chín, xong múc vào một bên đĩa.
Lau sạch nồi bắc lên bếp, cho vào một ít mỡ lợn, một ít mỡ gà, cho giá đậu, nêm muối, bột nêm, đường trắng, cho thêm bột lọc, sao thành dạng hồ giống như thịt gà, cho thêm mỡ gà, bắc nồi ra, múc lên một đĩa khác là được.
Công dụng:
Cháo gà rừng
Vật liệu:
Thịt ức gà rừng 150g, gạo lứt 100g, một ít hành, gừng thái nhỏ, muối, bột nêm, rượu, đường trắng, xì dầu, hồ tiêu, bột lọc, lượng ít dầu mè, lượng vừa nước.
Cách làm:
Rửa sạch thịt ức gà, thái miếng nhỏ, ngâm vào nước xả hết tiết, vớt ra để ráo nước, cho vào bát, cho bột lọc, muối tinh, bột nêm, đường trắng, rượu, xì dầu, bột hồ tiêu, rưới thêm dầu mè, trộn đều. Vò sạch gạo lứt.
Cho nước, gạo lứt vào nồi, nấu cho đến khi cháo sắp chín, cho thịt gà vào, đợi sôi, nêm muối, bột nêm, rắc thêm hành, gừng lên cháo.
Công dụng:
Bổ tỳ vị, dưỡng gan huyết, ngưng tiêu khát. Thích nghi với người sau khi sinh hư lỵ, gan hư, mắt mờ, bài thuốc cổ trị bệnh tiêu khát.