Cháo cá rô

Vật liệu:
Cá rô 250g, gạo lứt 100g, hành thái nhỏ, gừng thái nhỏ, muối tinh, bột nêm, bột hồ tiêu, mỡ lợn, mỗi loại một ít, lượng vừa nước.
Cách làm:
Cá rô cạo vảy bỏ mang, bỏ nội tạng, rửa sạch, để ráo nước, tước thịt cá hai bên ra, bỏ da cá, xé thành miếng, cho vào bát, cho vào một ít muối tinh, bột nêm, gừng, trộn để ướp. Vò sạch gạo lứt.
Cho nước, gạo lứt vào nồi, nấu cho đến khi gạo nở, cho cá vào, để lửa nhỏ nấu cho cháo chín, nêm muối, bột nêm, cho mỡ lợn vào khuấy đều, rắc bột hồ tiêu lên cháo.
Công dụng:
Ích tỳ vị, bổ gan vị, cường gân cốt, an thai.
Cháo cá chim
Vật liệu:
Cá chim 1 con, gạo lứt 300g, gừng thái nhỏ, hành thái nhỏ, rau thơm, muối, bột nêm, xì dầu, mỡ lợn mỗi loại một ít, lượng vừa nước.
Cách làm:
Cá chim bỏ vảy, bỏ ruột, rửa sạch, xát ít muối để ướp. Vò sạch gạo lứt, trộn chút muối.
Bắc nồi đất lên bếp, cho mỡ lợn vào đun nóng, cho cá chim vào rán đến khi vàng đều, cho vào một bát nước, nấu nhừ, vớt cá ra, tước thịt, xé nhỏ cho vào bát, dùng mỡ lợn, xì dầu trộn đều. Xương cá cho vào nồi nấu canh.
Cho nước vào nồi, nấu sôi, cho gạo lứt, nước canh cá, nấu thành cháo, cho cá, muối, bột nêm vào khuấy đều, đợi sôi, rắc gừng, rau thơm, hành hoa vào cháo.
Công dụng:
Khai vị duyệt tỳ, dưỡng huyết điều tinh.
Cháo cá nheo (cá leo)
Vật liệu:
Cá nheo 250g, gạo lứt 100g, rau thơm thái nhỏ, hành, muối, bột nêm, dầu mè, bột hồ tiêu mỗi loại một ít, lượng vừa nước.
Cách làm:
Từ mang cá nheo xé ra, móc hết nội tạng, rửa sạch. Vò sạch gạo lứt.
Cho nước, cá, hành thái đoạn vào nồi, nấu cho đến khi cá chín nhừ, vớt cá ra, bỏ hành, cho gạo lứt vào, nấu thành cháo.
Tách thịt cá nheo ra, cho vào cháo, nêm muối, bột nêm, rắc rau thơm, bột hồ tiêu, cho dầu mè vào cháo.
Công dụng:
Bổ âm bổ hư, dưỡng huyết khai vị, thúc sữa lợi tiểu.
Cháo cá trê
Vật liệu:
Cá trê 1 con, gạo lứt 150g, sò 25g, gừng, hành, muối, bột nêm, rượu gia vị, bột hồ tiêu mỗi loại một ít, lượng vừa dầu mè, lượng vừa nước.
Cách làm:
Dùng vải khô lau sạch nhớt bên ngoài thân cá trê, mổ bỏ nội tạng, rửa sạch, lấy thịt cá, thái miếng, cho vào bát, cho bột nêm, muối, rượu gia vị, bột hồ tiêu, trộn đều để ướp. Vò sạch gạo lứt, trộn một ít muối. Dùng nước ấm ngâm sò nở ra, xé nhỏ.
Cho nước vào nồi, nấu sôi cho gạo lứt và sò vào, nấu cho chín cháo, cho cá vào, nấu sôi, nêm muối, rắc gừng, hành, dầu mè lên cháo.
Công dụng:
Bổ thận, dưỡng huyết, cường dương.