Cháo cà chua

Vật liệu:
Cà chua 250g, sagu 100g, đường trắng 100g, nước ướp hoa quế, lượng vừa nước.
Cách làm:
Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, dùng nước sôi ngâm một lúc, vớt cho vào nước trong, bóc bỏ vỏ ngoài, chẻ làm hai, dùng dao thái thành miếng nhỏ. Sagu dùng nước ngâm cho nở.
Cho nước vào nồi, dùng lửa lớn nấu sôi, cho sagu, cà chua, đường, sau khi nấu sôi để lửa nhỏ nấu tiếp, cho nước ướp hoa quế vào cháo.
Công dụng:
Sinh tân chỉ khát, bổ tỳ dưỡng vị, hạ huyết áp, dùng vào mùa hè.
Cháo thịt băm
Vật liệu:
Thịt nạc 100g, gạo lứt 100g, bột gừng, muối, bột nêm, một ít rượu gia vị, một ít dầu thực vật, lượng vừa nước.
Cách làm:
Rửa sạch thịt nạc, thái mỏng rồi băm nhỏ. Vò sạch gạo lứt.
Bắc nồi lên bếp lửa, cho dầu vào đun nóng, cho thịt vào xào, cho gừng, muối, rượu gia vị, xào tiếp cho chín, bắc nồi ra, múc vào bát.
Cho nước vào nồi, sau khi đun sôi cho gạo lứt vào, nấu cho đến khi chín thành cháo, cho thịt xào vào, nêm muối, bột nêm, đun sôi lại là được.
Công dụng:
Bổ huyết, bổ ngũ tạng. Thích hợp với cơ thể gầy yếu, huyết hư thiếu máu, tạng phủ khô héo, da khô, đại tiện táo.
Cháo viên thịt
Vật liệu:
Thịt ba rọi 150g, gạo lứt 150g, hành thái nhỏ, gừng thái nhỏ, muối, bột nêm, rượu gia vị mỗi loại một ít, lượng vừa bột lọc, lòng trắng 2 quả trứng gà, lượng vừa nước.
Cách làm:
Rửa sạch thịt lợn, thái mỏng băm nhỏ, cho vào bát, cho hành thái nhỏ, gừng thái nhỏ, muối tinh, bột nêm, rượu gia vị, bột lọc, lòng trắng trứng gà, dùng tay bóp đều. Vò sạch gạo lứt.
Cho nước, gạo lứt vào nồi, nấu cho đến khi chín thành cháo, dùng tay nắm thịt viên bằng quả táo tàu, cho vào cháo, nấu tiếp cho chín thịt là được.
Công dụng:
Xem phần cháo thịt băm.
Cháo thịt nạc trứng vịt
Vật liệu:
Trứng vịt 1 quả, trứng muối 1 quả, thịt lợn nạc 100g, gạo lứt 200g, muối tinh, hành thái nhỏ, dầu mè, bột nêm mỗi loại một ít, lượng vừa nước.
Cách làm:
Luộc chín trứng vịt, bóc bỏ vỏ thái miếng nhỏ. Trứng muối bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Rửa sạch thịt lợn, thái nhỏ. Vò sạch gạo lứt.
Cho nước vào nồi, đun sôi, cho gạo lứt vào, nấu cho đến khi cháo sắp chín, cho thịt, trứng vịt, trứng muối, dầu mè, nêm muối, bột nêm, để sôi thêm một lúc, rắc hành vào cháo.
Công dụng:
Bổ âm dưỡng huyết, sinh tân nhuận táo. Thích hợp với thể trạng âm huyết khuy hư, vị táo, miệng khát, phế táo ho khan, ruột táo bón.