Cảnh giác với tai nạn tại nhà

Kirk là một bác sĩ tâm lý nên anh biết rất rõ những lợi ích khi chúng ta ghi lại suy nghĩ, cảm xúc, những sự việc diễn ra hàng ngày hay bất cứ điều gì chúng ta chợt nghĩ ra vào nhật ký. “Viết về bệnh tật của mình và những sự việc xảy ra mỗi ngày sẽ giúp các bệnh nhân biết cách chấp nhận và đối mặt với bệnh tật, đồng thời giúp họ giảm stress và chứng mất ngủ. Sự cải thiện về căng thẳng tâm lý này rất có ích cho sức khỏe của họ”.
Bác sĩ Kirk cho biết thêm: “Chúng ta luôn cần một nơi để tâm sự nỗi lòng. Việc viết ra những điều mình nghĩ sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho chính mình hơn là phải tìm câu trả lời từ người khác”.
Ông khuyên mọi người hãy bắt đầu bằng việc ngồi vào bàn đúng giờ, viết ít nhất là 8 phút mỗi ngày và có thể trình bày nhật ký của mình bằng bất kỳ cách nào, đừng câu nệ về hình thức: “Bạn không phải mang nhật ký đi chấm điểm. Nó chỉ dành cho riêng bạn mà thôi. Một quyển nhật ký là một người bạn thân thiết mà bạn hằng mơ ước – hãy thực hiện ít nhất một cuộc gọi mỗi ngày hoặc thỉnh thoảng phải gặp nhau để tâm sự”.
Một nghiên cứu của Đại học quốc gia North Dakota yêu cầu những người mắc bệnh mãn tính như hen suyễn và viêm khớp viết về cuộc đời họ trong một quyển nhật ký chung của bệnh viện trong vòng một giờ mỗi tuần. Một tháng sau, họ bắt đầu viết nhật ký riêng cho mình, và 47% bệnh nhân trong số họ có những cải thiện đáng kể trong quá trình hồi phục.
Ngôi nhà là nơi chúng ta trải qua phần lớn thời gian trong đời, là nơi ta cảm thấy thoải mái và an toàn nhất. Nhưng ít người để ý rằng đây cũng là nơi có nhiều mối đe dọa tiềm ẩn, đặc biệt nếu trong nhà bạn còn có trẻ nhỏ. Bất cứ vật gì cứng, có thể ngã đổ, hay vướng ngang lối đi đều có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Và không chỉ đối với trẻ em, các loại máy gia dụng, hệ thống điện và ngay cả việc nấu nướng cũng đều có thể gây tai họa cho bất kỳ ai nếu bất cẩn. Vì vậy hãy để tâm quan sát và đề phòng những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra trong chính ngôi nhà của chúng ta.
Vừa đến cửa là Patty đã ngửi thấy mùi khói. Cô vội vã chạy vào nhà và hốt hoảng nhìn thấy dãy nến điện cô định dùng cho lễ giáng sinh đã ngã từ cửa sổ xuống chiếc ghế, và lớp nệm của chiếc ghế đang âm ỉ cháy. Dù lập tức đi tìm bình chữa cháy nhưng đã quá trễ, ngọn lửa bùng lên dữ dội và cô chẳng thể làm gì hơn là thoát ra ngoài để gọi cho đội chữa cháy.