Cách bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu

Dinh dưỡng cho bà bầu luôn được coi trọng bởi trong quá trình mang thai nếu mẹ không được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, thai nhi sẽ yếu và cả người mẹ sức đề kháng cũng yếu. Do vậy, vấn đề dinh dưỡng cho bà bầu cần được quan tâm triệt để. Dưới đây là một số lưu ý  về dinh dưỡng dành cho bà bầu để mẹ bầu có cách điều chỉnh ăn uống ngủ nghỉ hợp lý.

cach-bo-sung-dinh-duong-cho-ba-bau

Cách bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu

Điều chỉnh lại chế độ ăn uống

Khi bước vào thời kỳ mang bầu thì để tạo tạo mang thêm 1 sinh linh trong bụng thì việc bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất như axit folic, sắt và đặc biệt nhiều canxi là cần thiết. Nếu bạn chế độ dinh dưỡng của bạn chưa đáp ứng được như cầu trên thì cần bổ sung ngay để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, ăn uống chất lượng hơn không có nghĩa là ăn nhiều hơn đâu nhé. Nếu như đã có cân nặng lý tưởng khi bắt đầu mang thai thì trong 3 tháng đầu tiên, bạn không cần phải nạp thêm calo đâu. Sau đó, bạn cần nạp thêm khoảng 300 calo mỗi ngày trong 3 tháng tiếp theo và 450 calo mỗi ngày trong 3 tháng cuối. Còn nếu bạn bị thừa hay thiếu cân, bạn sẽ cần nạp ít hoặc nhiều hơn lượng ở trên, điều này còn tùy thuộc vào mục tiêu tăng cân của bạn.

Nói không với những thực phẩm có hại

Những thực phẩm không tốt cho thai nhi thì mẹ bầu cần tránh xa như hải sản sống như hàu, sushi hay món gỏi cá, sữa chưa tiệt trùng và phô mai làm từ sữa chưa tiệt trùng hay còn gọi là phô mai mềm như Brie hay Camember và phô mai Mê-xi-cô như queso blanco và panela; pa-tê, thịt gia súc và gia cầm sống hay tái, vì những loại này có thể chứa những loại vi khuẩn không tốt cho thai nhi.

Gần như tất cả các loại cá đều có chứa thủy ngân hay nguyên tố kim loại nào đó và điều này sẽ có tác hại lớn đến sự phát triển trí não của thai nhi và trẻ nhỏ. Hiệp hội dinh dưỡng khuyến cáo thai phụ chỉ nên tiêu thụ khoảng 300-400gr cá mỗi tuần, tương đương với khoảng 2 bữa ăn một tuần.

Không đụng rượu bia và các chất kích thích

Các loại bia, rượu, cock-tail đều không tốt cho thai nhi, chúng có thể gây ra những dị tật, mất khả năng học tập và cảm xúc của trẻ. Do vậy, mẹ bầu tuyệt đối không đụng tới

Ngoài ra, đối với chất có chứa caffein cũng vậy, hay cân nhắc khi dùng, đặc biệt là 3 tháng đầu không nên dùng. Trong trường hợp “thèm” quá, bạn nên cố gắng giảm dần lượng dùng để tránh những tác dụng phụ như đau đầu. Caffein không chỉ có trong cà phê mà nó còn tiềm ẩn trong trà, các loại nước ngọt, nước giải khát có ga và socola. Các mẹ nên chú ý

Uống bổ sung vitamin và khoáng chất trước khi sinh

Nhu cầu về vitamin và khoáng chất trước khi sinh khá cần thiết nếu như bạn muốn bổ sung. Nhiều lúc trong các bữa cơm hàng ngày không cung cấp đủ cho cơ thể dưỡng chất cần thiết do vậy, việc bổ sung là tất yếu. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu về chất dinh dưỡng trong thai kỳ, bạn sẽ phải cân nhắc xem có nên bổ sung thêm các dưỡng chất từ thuốc không.

Trên đây là cách để mẹ bầu biết bổ sung dinh dưỡng cho mình để tốt cho cả mẹ, và thai nhi phát triển hơn. Ngoài ra, thì mẹ cũng có thể bổ sung các sản phẩm sữa cho bà bầu hat vitamin tổng hợp cho bà bầu để hỗ trợ dinh dưỡng được tốt hơn. Những sản phẩm này mẹ bầu có thể tham khảo trên Chiaki.vn, là 1 web TMĐT chuyên cung cấp sản phẩm cho mẹ và bé, đảm bảo chính hãng 100%

Tags: ,