Bệnh Gan là do những nguyên nhân nào

Gan là một trong những cơ quan thiết yếu và quan trọng nhất của con người để chống nhiễm trùng, thanh lọc các loại độc tố ra khỏi cơ thể, kiểm soát, ngăn ngừa mức độ mỡ trong máu tăng cao, tạo ra các yếu tố đông máu, bài tiết mật giúp cho quá trình tiêu hóa mỡ và có nhiệm vụ hỗ trợ tiêu hóa chung.

Hiện nay, trên thế giới mới nghiên cứu và phát hiện ra một số bệnh lý gan như viêm gan siêu vi (B, C), áp xe gan do ký sinh trùng. Trong đó nhiễm bệnh do vi trùng là căn nguyên quan trọng gây nhiễm bệnh gan và gây tử vong ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.
Mỗi năm, trên thế giới có hàng chục triệu người mắc các loại bệnh lý về gan, các loại cần nhập viện điều trị cũng như sử dụng các loại thuốc bổ gan. Gan là cơ quan có tính chất hoạt động bù trừ rất cao, nếu gan bị tổn thương một phần, phần còn lại sẽ gia tăng hoạt động cơ bản để duy trì chức năng gan trong giới hạn bình thường, chỉ khi gan bị tổn thương đến mức không còn khả năng duy trì hoạt động bình thường thì các triệu chứng suy giảm chức năng tế bào gan mới bắt đầu xuất hiện.

Viên Uống Bổ Gan Hep-forte Marlyn

Nguyên nhân gây ra bệnh gan:

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lý về gan, được chia ra làm các nguyên nhân chính sau đây:

– Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu: nguyên nhân là mỡ xâm lấn vào tế bào gan, thường xảy ra ở những người béo phì, thừa cân.
-Bệnh gan do rượu: tế bào gan bị phá hủy sau thời gian dài uống rượu, dẫn đến xơ gan.

– Bệnh gan do lắng đọng chất sắt: là bệnh di truyền, sắt bị lắng đọng xung quanh tế bào gan.

– Bệnh áp xe gan do ký sinh trùng.

– Bệnh Wilson, bệnh nhiễm độc oxalate…

– Bệnh viêm gan siêu vi: gan bị tổn thương do vi-rút viêm gan gây ra như vi-rút viêm gan A, B, C.

– Bệnh ung thư gan, ung thư đường dẫn mật.

– Xơ gan ứ mật nguyên phát

– Bệnh viêm gan tự miễn.

Những biểu hiện bệnh về gan

Khi gan bị mất đi chắc năng bù trừ (có nghĩa là phần tế bào gan khỏe mạnh không còn có khả năng bù đắp được chức năng cho phần gan bị tổn thương) bệnh nhân sẽ có các triệu chứng sau:

– Bụng to và đau;

– Phân màu nhạt, có máu hoặc có màu đen sậm;

– Sưng phù chân và mắt cá chân

– Vàng da, vàng mắt;

– Nước tiểu sậm màu;

– Mỏi mệt kéo dài;

– Ngứa da;

– Ăn uống mất ngon miệng, chán ăn;

– Dễ bị bầm tím trên da khi va chạm

– Nôn, buồn nôn

Khi có một hoặc vài dấu hiệu lâm sàng trên, người bệnh nên đi khám ngay để được kiểm tra toàn diện chức năng gan và có hướng điều trị kịp thời.

Xem thêm: http://songkhoe247.net/nen-uong-thuoc-bo-gan-vao-thoi-diem-nao-la-tot-nhat/