Bệnh điều hòa

Nếu đi từ phòng ngoài nóng nực vào phòng điều hòa, sau khi thấy mát sẽ còn có cảm giác khó chịu ở vùng bụng, thậm chí nếu như liên tục ra vào giữa hai môi trường nóng lạnh khác nhau thì sẽ dễ bị cảm cúm…đây đều là những biểu hiện của bệnh “điều hòa” cần được mọi người chú ý.
Tác hại thứ nhất
Những người mắc phải “bệnh điều hòa” có thể xuất hiện các triệu chứng như ho, hắt hơi, chảy nước mũi…nhẹ thì có thể bị sốt, sợ lạnh, cơ thịt nhức mỏi; nặng thì bị sốt liên tục, ho khan, xuất hiện những cơn lạnh run…Đối với nữ giới còn xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt không đều.
Tác hại thứ hai
“Bệnh điều hòa” có thể dẫn tới các chứng bệnh cảm cúm thông thường, các bệnh về đường hô hấp hoặc là các bệnh về dị ứng. Nếu không được chú trọng thì những người mắc bệnh viêm mũi sau khi phát bệnh không được chữa trị tận gốc, niêm mạc không thể phục hồi lại như cũ, dẫn đến bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính. Do lượng khí lưu thông không đủ, người mắc bệnh thường phải thở bằng miệng, thêm vào đó là các chất dịch trong mũi thường xuyên kích thích vào cổ họng, dẫn tới hiện tượng ho và các bệnh viêm mãn tính tại cổ họng. Nếu để trong thời gian dài không chữa trị, nồng độ oxy trong máu của cơ thể người mắc bệnh sẽ bị giảm mạnh, thường xuất hiện các triệu chứng như mất ngủ, trí nhớ giảm sút, tinh thần suy yếu, đau đầu…làm tăng khả năng mắc các bệnh sưng phù ở mũi và cổ họng.
Tác hại thứ ba
Trong quá trình sử dụng điều hòa, trên màng lưới lọc của nó có nhiều vật thể dạng sợi mềm, đó là lớp bụi, lớp da bong…kết tụ tạo thành. Trong lớp bụi có chứa rất nhiều vi khuẩn gây dị ứng da hoặc các bệnh hô hấp. Biểu hiện chủ yếu của bệnh là đau đầu, sốt kèm đau nhức, khó thở, viêm da và các phản ứng không tốt của bệnh dị ứng khác, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của cơ thể.
Để tránh những tác hại do điều hòa, bạn nên hạn chế bật điều hòa. Trong điều kiện thời tiết không quá nóng bạn nên mở cửa sổ vào buổi sáng và tối; hơn nữa phải đảm bảo vệ sinh cho điều hòa trong phòng, tránh hút thuốc trong phòng và ngoài trời nên giữ ở mức 10 độ.
Nên che vùng cơ thể có các khớp xương hoặc mặc quần áo dài khi ngồi trong phòng bật điều hòa. Nếu ngồi văn phòng trong thời gian dài, bạn nên khoác thêm áo phù hợp.
Bàn làm việc nên ở cách xa máy điều hòa, bởi vì càng gần máy điều hòa, tốc độ lưu thông của không khí lạnh càng nhanh, ảnh hưởng đến cơ thể cũng càng lớn.